Chè hữu cơ Thái Nguyên

Những năm qua, sản xuất chè hữu cơ thái nguyên cũng như chè sạch, chè an toàn Thái Nguyên đã được triển khai rộng rãi, mang lại sản phẩm trà sạch.

  1. Thúc đẩy sản xuất chè hữu cơ thái nguyên

Trong vài năm trở lại đây, đã có nhiều dự án thí điểm tài trợ Chè hữu cơ Thái Nguyên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Rất nhiều vùng chè Thái Nguyên đặc sản, nhiều hộ làm chè tại các vùng chè Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân (TP Thái Nguyên), vùng chè La Bằng. Hay vùng chè Trại Cài, chè Sông Cầu, chè Phổ Yên được thụ hưởng các dự án sản xuất chè sạch này.

Nhiều mô hình sản xuất chè hữu cơ theo các tiêu chuẩn Việt Nam và Châu Âu được triển khai. Bước đầu thu hút sự tham gia của đông đảo người làm chè. Bởi những lợi ích thiết thực và giá bán cao hơn của chè hữu cơ đối với các sản phẩm trà thông thường khác. Nhìn chung, sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên là phương thức sản xuất giảm thiểu được tác hại của phân bón hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật đối với môi trường và hệ sinh thái.

Sản xuất chè hữu cơ Thái Ngyên là hướng đi tương lai.

Sản xuất chè hữu cơ Thái Ngyên là hướng đi tương lai.

Sản xuất chè hữu cơ Tân Cương Thái Nguyên tăng cường hoá tính, lý tính của đất theo hướng có lợi cho cây trồng. Kéo dài được chu kỳ kinh doanh. Tham gia các dự án trồng chè sạch thái nguyên, chè an toàn, các hộ sản xuất chè Thái Nguyên được nâng cao kiến thức. Cùng với đó là kỹ năng sản xuất, chế biến chè an toàn. Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và chế biến chè an toàn, chè hữu cơ cho cộng đồng.

  1. Người tiêu dùng có ủng hộ chè hữu cơ thái nguyên hay không.

Quá trình triển khai các dự án chè hữu cơ Thái Nguyên có nhiều ưu điểm, song cũng tồn tại nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc thay đổi thói quen của người làm chè cũng như người sử dụng các sản phẩm trà hữu cơ Thái Nguyên. Người tiêu dùng có ủng hộ chè hữu cơ thái nguyên hay không có vai trò quyết định. Chè Tân Cương Khang Thái là một sản phẩm chè hữu cơ Thái Nguyên đấy.

Khi đã trồng chè hữu cơ người sản xuất không được phép sử dụng phân bón, phòng trừ dịch hại bằng cách tiêu diệt thủ công. Nên tốn rất nhiều công sức và khó thực hiện đối với một diện tích sản xuất lớn. Đồng thời, cây chè ở vùng chè hữu cơ thường sinh trưởng khó khăn trong những năm đầu. Cây còi cọc và nhiều sâu bệnh trên diện tích đã trồng chè bằng phân bón và thuốc hóa học trước đây. Chưa kể,các loại phân hữu cơ và các chế phẩm hữu cơ và sinh học có tác dụng chậm nên cung cấp cho cây chè còn chậm và yếu.

Chưa kể, Chè hữu cơ Thái Nguyên được triển khai trồng bằng phương pháp thủ công, năng suất không cao nên giá thành phải bằng 3 lần chè thường. Và liệu người tiêu dùng đã chấp nhận trả gấp 3 lẩn tiền hay chưa còn là câu hỏi khó. Khi mà người Việt còn ham của rẻ, ham chè thái nguyên giá rẻ. Chưa kể hàng chè giả, chè nhái chè hữu cơ nên người tiêu dùng không phân biệt nổi. Chính quyền cần có các biện pháp hỗ trợ để chè sạch, chè an toàn thái nguyên được trồng đại trà.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button