Chè Thái Nguyên Thực hư chuyện cho mì chính làm ngọt chè

Vừa qua, dư luận băn khoăn Chè Thái Nguyên Thực hư chuyện cho mì chính làm ngọt chè. Qua tìm hiểu, người làm chè thừa nhận, có chuyện cho mì chính để tạo độ ngọt cho sản phẩm chè Thái Nguyên.

  1. Chè Thái Nguyên: vì sao cho mì chính vào chè?

Sau khi đi dong duổi khắp các hộ sản xuất chè thủ công ở vùng chè Đại Từ, Thái Nguyên. Bên cạnh một số hộ chế biến trà khăng khăng phủ nhận cho mì chính hoặc hóa chất vào chè khi chúng tôi hỏi: Chè Thái Nguyên vì sao cho mì chính vào chè.

Tuy nhiên, cũng có một số người làm chè thừa nhận với loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè để tạo ra vị ngọt, cho nước lá dứa để tạo mùi thơm, chứ không sử dụng hóa chất lạ.

Sao chè Thái Nguyên

Sao chè Thái Nguyên

Thực tế, chè Đại từ, do điều kiện thổ nhưỡng và kỹ thuật canh tác nơi đây, chè Thái Nguyên đại từ sản xuất ra thường có vị chát và đắng gắt hơn so với chè Tân Cương Thái Nguyên. Điều này người nghiên cứu và sành chè đều biết. Để khắc phục vị đắng, chát, với những loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè hoặc lấy hương. Mục đích tạo ra vị ngọt hậu cho chè.

Ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng công an Thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) xác nhận: “Tôi cũng có nghe nói có loại bột cốm cho vào để chè để xanh nhưng có ai làm láo mới cho vào, còn ở đây họ chỉ cho lá dứa thơm và mì chính nhưng ít thôi, cho 1 ít để khi uống chè ngọt đầu lưỡi, đó là chè ngon”.

  1. Chè Thái Nguyên: phân biệt chè có mì chính như thế nào?

Bà Oanh cũng ở thị trấn Hùng Sơn cho biết, “thông thường với loại chè cũ, để lâu thì người ta thường cho thêm lá dứa, nếu chè đắng thì cho thêm một chút mỳ chính”. “Mì chính cũng không độc hại gì nên người ta mới cho vào”.

Để phân biệt chè Thái Nguyên cho mì chính hay chè có vị ngọt hậu tự nhiên như thế nào? Với người sành chè, công việc này khá đơn giản, bởi khi uống chè Thái Nguyên tự nhiên, vị ngọt hậu xuất hiện chậm chừng mươi giây, sau khi vị chát đậm lan tỏa trong cổ họng.

Vừa đưa chén trà vào lưỡi đã có vị ngọt, nhiều khi nhờ nhợ, chứ không mịn thẳm. Và càng về sau, vị ngọt nhanh chóng tan biến, nhường chỗ cho vị chát, đắng.

Việc cho mì chính vào che thai nguyen là không tốt. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, quý khách nên tìm mua chè Thái Nguyên Minh Cường, sản phẩm sản xuất bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm- Uy tín từ chất lượng và sự trung thực.

Hiện tại,  chính quyền Thái Nguyên cũng bày tỏ quan điểm kiên quyết xử lý nếu có tình trạng dùng hóa chất trong chế biến chè Thái Nguyên, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến thương hiệu, cây mũi nhọn của địa phương. Như vậy Chè Thái Nguyên Thực hư chuyện cho mì chính làm ngọt chè là có cơ sở.

1/5 (1 Review)

Related posts

Call Now Button