Nghĩ về chén chè Thái cắm tăm

Giời đất vào xuân, ngồi bên bờ Hồ, hai tay ôm gọn chén chè thái nguyên đặc cắm tăm”nóng hổi, nghĩ về chén chè Thái cắm tăm độc đáo thủa nào.

  1. Thương nhớ chén chè Thái cắm tăm

Là thức uống phổ biến thứ hai trên quả đất sau nước, chè xanh gắn bó với đủ mọi tầng lớp nhân dân từ cao sang vương giả đến các tầng lớp bình dân lao động. Trà là bầu bạn với cõi người. Vậy trà có từ khi nào nhỉ? Người xưa coi trà như là một vị thuốc quý.

chén trà cắm tăm

Họ hái lá chè Thái Nguyên tươi, hàng ngày nấu nước uống, thậm chí nấu nước để tắm, thấy khỏe mạnh, da dẻ trơn nhẵn, không còn mụn nhọt. Thế là mọi người làm theo, dần dà trà thở thành thức uống của mọi người. Sĩ tử mỗi lần vào kỳ thi cử lại tìm đến lá chè để thức nhiều, ngủ ít dùi mài kinh sử. Các bà mẹ dùng lá chè tắm cho con thơ thấy sạch rôm sẩy, mụn nhọt; các chiến binh nơi trận mạc binh đao nấu nước lá chè rửa vết thương.

Uống chén trà Thái Nguyên đậm đặc thơm ngon, nhớ lại thấy các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong lá chè tươi có rất nhiều vitamin, đặc biệt nhiều vitamin C và nhóm chất chống oxy hóa rất hiệu quả mà không gây độc hại. Nghĩ về chén chè Thái cắm tăm mà thấy xao xuyến.

Đặc biệt, trong trà có nhiều Epi Gallo Catechin Galat (EGCG) là một chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. Như vậy, khi uống nước trà, chúng ta đã uống một dung dịch chống oxy hóa và điều đó giúp loại được các gốc tự do tự sinh ra trong cơ thể. Chống lại tật bệnh, ung thư và tuổi già. Uống trà xa thầy thuốc đã tìm được nguyên nhân là thế.

  1. nghĩ về chén chè Thái cắm tăm mà dưng dưng

Với nhiều người, uống trà Thái Nguyên đặc biệt 500gr là một thú chơi thanh đạm. Với nhiều người, đã cho vào trà nhiều công phu, lễ nghi. Trong ấm trà ngon, người ta thấy phảng phất một mùi thơ và một vị triết lý. Các trà nhân từ xưa rất chú ý đến nghệ thuật thưởng trà với nhiều loại trà cụ cần thiết như bình trà, ấm pha trà, thìa gỗ, chén tống chén quân, khay đựng bã trà.

Nghệ thuật pha trà Thái Nguyên cũng rất độc đáo, dùng thìa gỗ múc trà cho vào ấm đất nung nhỏ. Ấm trà và chén trà phải được làm nóng, trà trước khi pha phải được tráng trà để đánh thức trà Thái dậy hương thơm. Với những người thưởng chè tân Cương Nhất phẩm 500g cầu kỳ, khi dâng chén trà thì ngón giữa phải đỡ lấy đáy chén, ngón chỏ và cái đỡ miệng chén.

Người uống chè tân cương cũng phải chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng, nuốt tý nước bọt lần một, lần hai, lần ba để cảm nhận vị ngọt hậu trong cổ họng. Tất nhiên, lễ nghi với phần đông người Việt là một thứ xiềng xích, với nhiều người dân việt, đưa chén trà lên miệng, đánh ực cái và chép miệng cảm nhận vị ngọt hậu của trà cũng là khi nghệ thuật trà đã trở thành cuộc sống. Với chén trà đặc cắm tăm được, người ta đã nghiện trà đến độ không bỏ được.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button