Chè Thái Nguyên Ngon sạch

Chè thái nguyên giúp giảm nghèo

Email In PDF.

 

Chè thái nguyên giúp giảm nghèo từ nhiều vùng quê làm sao để giảm nghèo ngày càng đỡ nghèo cho chè thái nguyên

 Với trình độ dân trí thấp, đời sống văn hóa ở Thái Nguyên tương đối nghèo nàn. Vừa dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh xóm trên những con đường bê tông sạch đẹp, qua những đồi chè đang tua tủa lộc xuân, ông Đặng Văn Lâm, Trưởng xóm Khuôn I vừa phấn khởi giới thiệu: Xóm có trên 15 ha chè Thái Nguyên kinh doanh, khoảng 2 năm trở lại đây, bà con rất tích cực đưa các giống chè cành có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất (từ năm 2009 đến nay, diện tích chè cành của xóm từ chỗ chưa đáng kể đã chiếm gần 70%), nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi 100% diện tích sang trồng chè cành.

Gia đình ông Hoàng Văn Bình ở xóm Khuôn II, xã Phúc Trìu thu hái chè

 


Cây chè thái nguyên ngon ở xóm Thanh Phong còn phá bỏ trên 5.000 m2 chè trung du, chuyển sang trồng giống Kim tuyên. Hiện nay, trung bình mỗi lứa, gia đình ông thu được gần 2 tạ chè búp khô, cho thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. Điển hình hơn cả là mô hình trên 10.000 m2 chè cành của gia đình ông Mạc Thanh Dương, Trưởng xóm Soi Mít, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng, là địa chỉ tham quan, học hỏi tin cậy của người làm chè trong vùng…
Hiện nay để giảm nghèo chúng tôi đang nhận rộng mô hình này sử dụng chè thái nguyên để giảm nghèo.

Thái Nguyên với ưu thế là trồng chè , xã đều có kế hoạch trồng mới, trồng thay thế xấp xỉ 20 ha chè/năm, và thường việc thực hiện vượt chỉ tiêu (năm 2011 đạt 23 ha). Những diện tích mới chuyển đổi từ vườn tạp và lúa một vụ sang chè, bà con đều trồng các giống chè cành.

Vì vậy, diện tích chè cành đã chiếm gần 70% trong tổng số 350 ha chè kinh doanh của toàn xã (3 năm trước tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 30%), năng suất đạt 125 tạ/ha, giá trị sản phẩm trên 1ha chè đạt 90 triệu đồng (tăng 10 triệu đồng so với năm 2010).

chè Tân Cương Thái Nguyên

 

Facebook FansVideo

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay194
mod_vvisit_counterTrong tuần10572
mod_vvisit_counterTrong tháng39305
mod_vvisit_counterTất cả4122521

Trực tuyến : 18
22 Tháng 10 năm 2016