Câu chuyện trà ướp sen Tây Hồ
Trà ướp sen Tây Hồ còn có các tên gọi là trà sen Hà Nội, chè ướp sen Hồ Tây là sản phẩm trà độc đáo bậc nhất của người Thăng Long- Hà Nội.
Không ai biết
trà ướp sen Tây Hồ, tinh hoa ẩm thực của người Tràng An có từ bao giờ. Ban đầu, Trà ướp sen là thức quà độc dành riêng cho giới vua quan, các gia đình danh gia vọng tộc của đất kinh kỳ.
Ngày nay, thưởng thức trà ướp sen Tây Hồ, trà ướp bông sen đương là phong cách văn hóa quý phái của cán bộ, công chức và những người thành đạt Hà Nội, trở thành thức quà vô cùng ý nghĩa, đặc sắc.
Sen Hồ Tây - Loại sen bách diệp dùng để ướp trà bông sen
Theo lời kể của người nghệ nhân, sen dùng để ướp trà là loại sen ở đầm Đồng Trị, đầm Thủy Sứ, có trăm cánh, hương thơm đặc biệt mà các loại sen nơi khác không có được. Sen được hái khi trời vừa mới ửng sáng, lúc còn e ấp hơi sương, tinh túy của đất trời còn đọng lại trong đài nhụy sen.
Công đoạn tách gạo sen
Gạo sen, tức túi hương của đài sen được khéo léo tách ra từ sen vừa hái, trộn với
chè thái nguyên, ủ trong 3 ngày. Tiếp đó, trà vừa ướp được sàng bỏ gạo sen cũ, sấy khô bằng nước nóng cách thuỷ rồi tiếp tục ủ với lượt gạo sen mới.
Trung bình mỗi kg trà phải trải qua 7- 9 lần ướp gạo sen, tức khoảng 1000- 1400 bông sen, trong thời gian từ 20 - 30 ngày.
Ướp trà sen là một nghệ thuật với nhiều bí quyết mật truyền do người thợ Trà sen Minh Cường nắm giữ…
Kế thừa bí quyết nghề của những người thợ trà Thăng Long,
Trà Sen Minh Cường tự hào lưu giữ và mang đến cho bạn các bạn sản phẩm Trà ướp sen, trà ướp bông sen tươi thơm hương sen, đậm vị trà, chứa đựng tinh hoa đất trời ngàn năm Thăng Long- Hà Nội.
Hương vị Trà ướp bông sen Hồ Tây thanh tao, ngọt lành
Nâng chén
Trà sen Tây Hồ trên tay, hà hít thứ hương vị của đất trời, khiến mỗi người đều thấy lòng mình thanh sạch, dịu dàng không chịu nổi.