Trà ướp sen Tây Hồ cao cấp
Mỗi kg chè ướp sen Tây Hồ cao cấp được ướp 9 lần gạo sen, tức là cần khoảng 1.200 bông sen trong khoảng thời gian 20-27 ngày đêm. Trà dùng ướp sen là loại trà Tân Cương Thái Nguyên hảo hạng.
1,000,000 ₫ 700,000 ₫
Mô tả
-
Nguyên liệu làm Trà ướp sen Tây Hồ cao cấp
+ Trà: Trà dùng ướp sen là loại trà hảo hạng tại vùng chè thái nguyên. Được chế biến theo đúng quy trình kỹ thuật thủ công truyền thống bao gồm các công đoạn làm héo chè, vò chè, lên men chè, sấy chè.
+ Sen ướp trà: Là loại sen hồng trăm cánh của khu vực Hồ Tây. Đây là loại sen có hương thơm đặc biệt, hơn hẳn sen ở các vùng khác.
Hạt gạo sen, cứ phải trắng tươi màu sữa to mẩy như hạt gạo nếp cái hoa vàng – các cụ ví như thế, mới là thứ gạo sen tốt. Gạo sen này được trộn với trà, ủ trong vò kín, chậu nhôm từ một đến hai ngày cho gạo sen quắn lại.
Hương ôm lấy cánh trà rồi người nghệ nhân mới đưa trà lên sấy khô bằng than củi hoặc nước nóng cách thuỷ.
2. Cách ướp Trà ướp sen Tây Hồ cao cấp
Sấy Trà ướp sen Tây hồ cao cấp là một nghệ thuật vi diệu. Công đoạn này quyết định phẩm chất chè và quyết định độ bền của hương thơm sau này. Nhiên liệu sấy tốt nhất là than hoa. Bọc chè vào trong túi giấy, dán kín miệng, đặt lên mâm đồng, lấy chậu than úp kín, đặt lên bếp than hoa liu diu. Phải năng trở qua trở lại trong hàng buổi, mới khỏi làm cháy khét chè.
Trà sau khi ướp lần một được sàng bỏ gạo sen cũ, tiếp tục trộn ủ trà với lượt gạo sen mới. Mỗi kg chè ướp sen Tây Hồ đặc biệt được ướp 9 lần gạo sen, tức là cần khoảng 1200 bông sen trong khoảng thời gian 27 ngày đêm.
Chè ướp sen Tây Hồ đặc biệt sau khi sấy lần cuối cùng được sàng sảy kỹ, đem đóng gói, bảo quản trong kho lạnh, bảo đảm chất lượng cung cấp quanh năm ra thị trường.
Bí quyết ủ và sấy trà, chỉ những người thợ trà sen Minh Cường gìn giữ, phát huy. Cũng vì quá trình ướp trà công phu nên mỗi một kg trà sen có giá từ 7 – 10 triệu đồng. Siêu đắt như vậy nhưng trà ướp sen Tây Hồ do Trà sen Minh Cường cung cấp đã được bạn trà khắp cả nước đánh giá cao.
Chè ướp sen sau lần ướp cuối sẽ được sàng bỏ gạo, đóng trong túi bạc, rồi thêm lượt túi nilon kín với trọng lượng 100g/ túi. Sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu sang Pháp, số lượng bán trong nước có hạn.
3. Cách pha Trà ướp sen Tây Hồ cao cấp
+ Pha trà ướp sen Tây Hồ cao cấp cũng như cách hãm trà mạn thông thường. Quý khách cần đặc biệt chú ý không nên để trà trong ấm quá lâu, trà sẽ bị nồng. Đồng thời, chỉ nên dùng nước sôi từ 85-90 độ C, dùng nước sôi quá sẽ khiến trà bị khê.
Sau khi hãm chừng 1-2 phút, quý khách rót trà sen Tây hồ cao cấp ra một chén lớn rồi chia ra các chén con và cùng bạn bè thưởng thức hương sen thơm ngát giữa vị trà đậm đà của trà Thái Nguyên.
Lưu ý: Một ấm trà ướp sen có thể uống hàng chục tuần trà. Nước trong rồi, hương sen còn ngan ngát.
4. Cách phân biệt trà ướp sen thật và trà ướp hóa chất
Bạn mua trà sen Hồ Tây cần yêu cầm người bán cho uống thử trà. Bạn cần để ý, nếu trà ướp sen thật khi pha ra mùi sen thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, đượm lâu và cảm giác rất thanh mát.
Dù bạn uống đến ấm thứ ba thứ tư, vị trà đã nhạt đi, nước ngả trắng nhưng hương sen vẫn còn quyện trong bã trà. Thoảng mùi hương đồng nội, đặc biệt là cảm giác thanh mát, len lỏi khắc giác quan.
Còn với trà sen ướp hóa chất, hương liệu, thì ấm trà đầu tiên hương sẽ rất nồng đậm, thậm chí hắc và hăng. Nhưng từ ấm thứ hai mùi sen đã gần như mất hết, bã trà để lâu không còn chút gì của hương sen nữa.
Chỉ sau khi hãm độ 1 phút, bạn sẽ không còn thấy hương sen. Đặc biệt, khi uống trà ướp hương sen hóa chất, hương liệu, bạn sẽ có một cảm giác bất an, khó chịu, tê tê nơi đầu lưỡi. Còn với trà ướp sen tây hồ cao cấp thật là cảm giác thanh mát.
Chúc quý vị thưởng trà vui vẻ, sảng khoái!