Trà túi lọc chứa cả tỉ hạt vi nhựa

Một nghiên cứu mới đã nhấn mạnh rằng những tách trà túi lọc bằng nhựa, lụa giải phóng hàng tỷ hạt vi nhựa microplastic và nhựa có kích thước nano vào trà. Trà túi lọc chứa cả tỉ hạt vi nhựa nguy hiểm cho sức khỏe.

Báo cáo trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill ( Montreal – Canada ) đã ngâm bốn túi trà khác nhau được bán sẵn (với lượng trà thực tế đã được loại bỏ) trong nước nóng đến 95°C (200°F). Tiếp theo, họ đã sử dụng kính hiển vi điện tử để phân tích hàm lượng túi trà, và kết luận rằng trung bình 11,6 tỷ hạt nhựa dẻo và 3,1 tỷ hạt nhựa nano đã bị rò rỉ từ mỗi túi vào trong nước.

Trà túi lọc nhựa chứa hàng tỉ hạt vi nhựa

Trà túi lọc nhựa chứa hàng tỉ hạt vi nhựa

Các túi trà thường được gắn nhãn hiệu là “tơ lụa”, mặc dù chúng thực sự được làm từ nylon và polyetylen terephthalate (PET), một loại nhựa được tìm thấy trong các chai nước. Ngay cả khi túi trà không được kê khai về thành phần nhựa, một số nhà sản xuất cũng sẽ sử dụng một lượng nhỏ nhựa để gia cố túi sợi giấy của họ. Các nhà nghiên cứu trong dự án này tin rằng các túi trà chuyển hóa ra rất nhiều hạt vi nhựa bởi nhựa PET đã được làm nóng gần đến điểm sôi.

Trong phần thứ hai của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho một loài rận nước (Daphnia magna) tiếp xúc với nước có chứa nồng độ vi chất khác nhau. Tuy rằng những con rận nước này đều không chết, nhưng chúng đã biểu hiện một số dấu hiệu bất thường về cấu trúc giải phẫu cũng như hoạt động, cho thấy các hạt vi nhựa ảnh hưởng độc hại đến chúng.

Những ảnh hưởng tiềm ẩn của chúng đối với sức khỏe con người vẫn chưa được biết đến. Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã kết luận rằng microplastic trong nước uống có thể sẽ không gây hại cho cơ thể con người, tuy nhiên kết luận này vẫn còn dựa trên thông tin hạn chế mà chúng ta có.

“Cho đến nay, những ảnh hưởng đến sức khỏe của việc tiêu thụ vi nhựa và vật liệu nano đối với con người vẫn chưa rõ ràng, trong khi những tác động quan sát được trong những nghiên cứu gần đây và ở các động vật khác (ví dụ như tảo, động vật phù du, cá, chuột) đã gióng lên cảnh báo sớm về cảc mối nguy hại tới môi trường cũng như rủi ro sức khỏe con người có thể xảy ra”, các nhà khoa học đã kết luận trong nghiên cứu mới của họ.

“Một trong những con đường tiếp xúc chính của con người với hạt vi nhựa và nano là thông qua việc ăn uống, và sự hấp thu này có thể xảy ra trong đường tiêu hóa. Khi đã ở trong hệ tiêu hóa, sự hấp thu tế bào và sự chuyển vị tế bào của các hạt nhựa có thể xảy ra.”

Điều đáng quan tâm là các hạt vi nhựa microplastic có ở khắp mọi nơi – từ nước mưa ở Mỹ đến tuyết Bắc Cực – và rất có thể là một số trong hệ thống tiêu hóa của bạn ngay bây giờ, kể cả khi bạn không uống trà. Một nghiên cứu từ đầu năm nay cho thấy trung bình người Mỹ tiêu thụ hơn 74.000 hạt microplastic mỗi năm, trong khi một nghiên cứu khác tiết lộ hầu hết chúng ta đều có một lượng vi hạt này trong phân.

Theo báo Dân trí

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button