Chén trà ấm tình đất và người Thái Nguyên
Trên những nẻo đường đến với đất và người Thái Nguyên, vào bất cứ gia đình nào, bạn cũng sẽ được chủ nhà mời uống Chén trà ấm tình đất và người Thái Nguyên.
-
Nét đẹp văn hóa trong chén trà Thái Nguyên
Mỗi một vùng miền lại có những nét đẹp riêng, những dấu ấn riêng đọng lại trong lòng du khách, người xa xứ. Và khi nói đến Thái Nguyên thì có lẽ ít ai mà không biết đến câu nói:”Chè Thái, gái Tuyên”. Nói thế có nghĩa là chè Thái Nguyên rất ngon. Thực tế Chén trà ấm tình đất và người Thái Nguyên là cảm nhận chung của nhiều người.
Chè Thái Nguyên là một trong những đặc sản và là niềm tự hào của con người Thái Nguyên. Chè có hương tự nhiên, vị đậm đà, ban đầu uống chát đắng sau đó lại có vị ngọt, màu nước xanh trong. Với mỗi địa phương trên xứ trà Thái Nguyên, nâng chén trà lên ta lại cảm nhận được một hương vị trà đặc trưng không giống các
-
Pha ấm trà Thái Nguyên giữa đất trời gió ngàn
Chè ngon nhất Thái Nguyên phải kể đến chè Tân Cương Thái Nguyên. Để có ấm chè ngon, người ta thường ngâm lá chè trong ấm 3- 5 phút trong nước sôi, sau đó lắc đều trước khi chắt, rồi lại đổ nước sôi vào trong ấm. Chén xếp vòng, ta rót chè đều theo vòng đó, đó là cách để vị chè đều ở các chén. Người ta đã nâng việc thưởng trà và pha trà lên thành nghệ thuật với nhiều nguyên tắc. Nhưng với người dân quê, tất cả được giản tiện chỉ để đọng lại tình người trong từng ngụm trà vừa chát đắng, vừa ngọt ngào.
Khi các bạn có dịp về với các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở Thái Nguyên. Vào bất cứ nhà nào bạn cũng sẽ đều được chủ nhà mời thưởng thức chén nước chè xanh còn nguyên hơi ấm từ chảo xao và hương cốm đặc trưng. Từ bao đời nay, thức uống thanh khiết, giản dị ấy đã trở thành lời mở đầu của biết bao câu chuyện, chứa đựng tình cảm đậm đà. Khi ra về, ta lại được chủ nhà giúi cho gói trà thơm, những Chén trà ấm tình đất và người Thái Nguyên quá!