Chè Võ Nhai Thái Nguyên có ngon không

Nhiều người đặt câu hỏi, chè Võ Nhai Thái Nguyên có ngon không khi mà nhiều đơn vị bán sản phẩm trà quảng bá nguồn nguyên liệu từ Võ Nhai Thái Nguyên.

  1. chè Võ Nhai Thái Nguyên chưa có thương hiệu

Hiện nay, diện tích chè toàn huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên xấp xỉ 1000 ha. Trong đó, diện tích chè cành chiếm trên 1 nửa. Số còn lại vẫn là diện tích chè trung du. Năng suất chè toàn huyện trung bình đạt từ 85 – 95 tạ chè búp tươi/ha. Qua tìm hiểu cây chè ở các xã Tràng Xã, Liên Minh, Bình Long… Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi chè Võ Nhai Thái Nguyên có ngon không.

Chè Võ Nhai Thái Nguyên có ngon không nhỉ?

Chè Võ Nhai Thái Nguyên có ngon không nhỉ?

Nhìn chung, chè Võ Nhai Thái Nguyên có vị đậm song hơi chát. Vị ngọt hậu không được sâu đậm bằng chè Tân Cương Thái Nguyên. Song, hương vị chè Võ Nhai góp thêm một hương vị vào đất chè Thái nguyên. Tìm hiểu nghề trồng chè thái nguyên ở xóm Thành Tiến, được biết xóm hiện có 130 hộ với 387 nhân khẩu. Nhờ có cây chè thái nguyên mà những năm qua, đời sống của bà con trong xóm Thành Tiến đã và đang đổi thay từng ngày, no ấm đã về trên nương chè xanh. Nếu như năm 2005 tỷ lệ hộ nghèo của xóm chiến tới trên 33 % thì đến năm 2015, tỷ lệ nghèo còn khoảng 6%.

  1. Chè Võ Nhai Thái Nguyên có ngon không là câu hỏi khó

Những năm qua, cây chè thái nguyên đã mang lại nguồn thu nhập khá cho kinh tế gia đình. Mỗi năm, đồi chè của gia đình cung cấp trên 3 tấn chè búp khô ra thị trường trong và ngoài huyện. Trừ hết chi phí, gia đình cũng được lãi gần 100 triệu đồng/năm. Đây là con số lớn đổi với người trồng chè vùng núi này. Nó cũng cho thấy chè Võ Nhai Thái Nguyên cũng có thị trường của nó. Vấn đề là dù không được nổi tiếng như chè Tân Cương, xong chè Tân Cương lại có giá đắt hơn nhiều chè Võ Nhai, chênh nhau từ 40 – 200 nghìn/kg.

Người trồng chè Thái Nguyên hiện còn manh mún, thiếu tập trung, diện tích chè trung du còn lớn, nhiều vùng chưa mạnh dạn đổi sang các giống chè mới. Việc trồng, tiêu thụ sản phẩm chè xanh Võ Nhai của người làm chè nhìn chung còn mang tính tự phát. Chế biến các sản phẩm chè còn mang tính thủ công, thô sơ. Bởi vậy, theo đánh giá của các hộ dân, chè Võ Nhai vẫn chưa có thương hiệu như ở vùng chè Tân Cương, La Bằng, chè Phổ Yên…

Để phát triển chè Võ Nhai, tới đây chính quyền sẽ hỗ trợ đưa các giống chè mới vào sản xuất. Phấn đấu sẽ trồng mới khoảng 150 ha chè cành/năm. Đẩy mạnh ứng dụng máy móc chế biến chè có công nghệ hiện đại. Tập huấn để hướng dẫn người trồng chè Võ Nhai Thái Nguyên làm chè an toàn. Để khi đó, không còn ai thắc mắc Chè Võ Nhai Thái Nguyên có ngon không mà ai cũng phải trầm trồ khen ngon.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button