Hái chè Thái Nguyên bằng máy

Hái chè Thái Nguyên bằng máy đã và đang để lại nhiều hệ lụy khiến chất lượng sản phẩm trà xanh giảm, đôi khi ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây chè nữa.

  1. Nhiều hệ lụy hái chè Thái Nguyên bằng máy

Nhìn về hướng tích cực, Hái chè Thái Nguyên bằng máy đã giúp giảm nhân công, tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản xuất. Việc cơ giới hóa, máy móc hóa cũng là xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Xong, đối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chè trên địa bàn Thái nguyên, Phú Thọ, Lâm Đồng… việc hái chè bằng máy khiến chất lượng chè suy giảm.

Hái chè Thái Nguyên bằng máy không tốt bằng hái thủ công.

Hái chè Thái Nguyên bằng máy không tốt bằng hái thủ công.

Vì sao ư, người dân thì tham, cứ muốn cắt dài hơn với chiều dài cả gang tay, với 6-10 lá chè lận. Thế nên búp chè tân cương thái nguyên không thể chế biến được ngay và công ty lại phải chế biến lại. Lấy phần búp, đảm bảo một búp chỉ 1 tôm, 2 lá với chiều dài khoảng 5 cm.

  1. Hái chè Thái Nguyên bằng máy, giá bán giảm

Chính vì Hái chè Thái Nguyên bằng máy dẫn tới hiện nay, giá thu mùa chè của người nông dân làm chè giảm. Tham thì thâm. Việc này hại đủ đường. Không chỉ giá thu mua chè tươi giảm, mà các công ty sản xuất tiêu thụ chè xuất khẩu đang phải gồng mình tìm hướng giải quyết. Nhằm đáp ứng những thị thường khó tính trên thế giới như Đức, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản…

Đặc biệt, theo chủ thương hiệu chè Minh Cường. Các sản phẩm chè Thái Nguyên ngon như chè Tân Cương Long ẩm, Chè Đinh Thái Nguyên, chè Tân Cương Khang Thái. Tất cả sản phẩm chè ngon đều được hái bằng tay. Việc hái bằng tay thủ công, tuy không năng suất nhưng lại bảo đảm chè ngon.

Để khắc phục, cần kết hợp hái chè Thái Nguyên bằng máy với hái tay theo công thức. Phương pháp sử dụng máy hái chè tốt nhất là 1 lượt hái bằng máy, xen lẫn 2 lần hái chè bằng tay. Khi sử dụng máy hái chè nên sử dụng ở những diện tích để lưu đã có tầng lá bảo dưỡng. Máy hái chè không nên đặt quá sâu, gây tổn hại đến tầng lá bảo dưỡng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, việc hái chè bằng máy không đúng kỹ thuật, cành chè quá dài, có lẫn cả phần thân gỗ. Điều này làm ảnh hưởng đến giá trị, chất lượng sản phẩm dẫn đến sản phẩm chè xuất khẩu cũng giảm.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button