Hòa Kính Thanh Tịnh

Nghệ thuật Trà Đạo Nhật Bản được đúc kết trong bốn chữ đẹp là: Hòa Kính Thanh Tịnh, qua đó cho chúng ta hiểu hơn về cuộc sống qua chén trà Tân Cương Thái Nguyên.

  1. Những giá trị chứa đựng trong 4 chữ Hòa Kính Thanh Tịnh

Đặc biệt, với người Nhật, uống trà phải theo bốn chữ: “Hòa, Kinh, Thanh, Tịch”. Đây là những thứ đã được đúc kết qua hàng ngàn năm, bởi các trà sư danh tiếng, nâng trà thành một đạo đầy phép tắc, đầy sự cẩn thận, khéo léo và trân trọng khi thưởng trà xanh. Trong đó, Hòa là Hòa hợp thiên nhiên và con người. Hòa hợp giữa người uống trà và các dụng cụ pha trà. Hòa hợp giữa những người đang ngồi uống trà với nhau, hòa hợp giữa việc thưởng trà với một sự tịnh tâm toàn diện, sự giải thoát toàn diện.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Kính có nghĩa là sự kính trọng đối với người khác, tri ân trong cuộc sống, kính trọng ngày hôm nay được ngồi thưởng thức trà, kính trọng những người đã làm ra ấm trà ngon để mình thưởng thức, kính trọng đất mẹ đã cho mình tồn tại ở cõi đời, uống trà để thấu hiểu cuộc đời, nhận diện bản thể cuộc sống.

Thanh là lòng kính trọng vạn vật tiến tới mức độ không phân biệt sang hèn, thì lòng người uống trà mới thanh thản, yên tĩnh thể hiện sự thanh tịnh, quên hết mọi hỷ lộ ái ố ở đời, quên hết tham sân sỉ ở đời. Tịch có nghĩa là vắng lặng, yên bình tạo cảm giác khoan khoái, đem đến sự khôn ngoan, minh triết. Uống trà phải yên lặng, không ồn ào, không tranh cãi, không đấu tranh mà nó là sự trực ngộ cuộc đời từ sự im lặng tích cực nở hoa chân thật.

  1. Nhìn chung, nghệ thuật uống trà của người Việt cũng tiềm ẩn bốn chữ: Hòa Kính Thanh Tịnh.

Song nó không chỉ bó hẹp trong đó, cũng không rõ ràng trong đó, mà nó là niềm vui, là nỗi buồn, là phút suy tư, là lúc trầm ngâm sâu lắng của mỗi con người. Uống trà hàng ngày đã trở thành một nhân tố thúc đẩy một ngày làm việc mới, gây một tâm trạng yên bình, thoải mái, một hứng khởi say mê. Tâm trạng ấy, không phải ai cũng tạo thành thói quen được, không phải ai cũng tập luyện mà có được. Nó chỉ có được từ những chén chè Thái Nguyên thơm ngon đậm đà hương vị mà thôi.

Cuộc sống ngày nay, dẫu các kỹ nghệ ẩm thực, giải trí ngày một làm mê hoặc lòng người toàn thế giới với sự lên ngôi của các loại thức uống tiện lợi và nghệ thuật thứ Bảy đang chiếm lĩnh đời sống văn hóa. Tuy nhiên, thói quen, văn hóa uống trà Thái Nguyên đã trở nên máu thịt, đi vào chuyển hóa cơ thể con người.

Tạo nên tâm trạng vui buồn, tạo nên những sức mạnh tiềm ẩn, suy tư, sâu lắng vì thế không có loại ẩm thực gì, không có loại hình giải trí nào có thể thay thế được việc thưởng thức trà. Và văn hóa uống trà mãi là một nét đặc trưng văn hóa chảy mãi cùng dòng chảy lịch sử văn hóa dân tộc.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button