Nghệ thuật thưởng trà của người Việt

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt như thế nào? Thưởng thức trà Thái Nguyên, uống trà hay thưởng trà là một nghệ thuật.

  1. Tìm hiểu Nghệ thuật thưởng trà của người Việt xưa nay

Nghệ thuật thưởng trà đặc trưng vùng miền, lãnh thổ, xong đều chứa đựng đầy yếu tố văn hóa quanh chén trà thơm. Với người Việt ít chữa nghĩa, ít đúc kết mà quan trọng ở minh triết sống thì nghệ thuật uống trà cũng không cầu kỳ kiểu cách mà chủ yếu nhập tâm vào cảm nhận cái hồn, cái tình của việc uống trà.

Chẳng hạn, một lão nông cày cuốc giữa trời nắng, có ấm trà tươi để bên đầu ruộng, quát con trâu “họ” rồi ghé bên ấm trà tươi, rót ra bát sành nhỏ. Đưa bát nước trà lên môi, uống ực một hơi hết bát trà, mồ hôi thấm ra, cơ thế mát mẻ, vỗ tay vào đùi đánh tét cái. Rồi cười khà bảo: Sướng, sáng khoái quá, đã quá! Rồi bắn điếu thuốc lào nữa. Cái thú thưởng trà dân dã của rất đặc trưng của Người Việt, và họ sử dụng loại chè Thái Nguyên đặc biệt hoặc chè tươi để đun.

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt

Người Việt uống trà như thế đáy. Với đa số người dân Việt Nam, khi uống trà là rót ra bát, đánh ực một hơi xong khà một tiếng đầy sảng khoái. Ngược lại, giới quý tộc, tri thức Việt uống trà thì kiểu cách hơn nhiều. Cái nghệ thuật này cũng là một sáng tạo nho nhỏ theo hướng trà lễ, trà đạo mà chúng ta có thể thấy một số người khi uống trà Thái Nguyên cũng đã thực hành.

  1. Nghệ thuật thưởng trà của người Việt có cầu kỳ hay không

Cầu kỳ kỹ thuật thể hiện đẳng cấp trong văn hóa uống trà. Càng cầu kỳ, càng nhiều nguyên tắc thì càng cho người ta cảm giác thú vị lâng lâng khi tận hưởng chén trà, họ tự nâng mình, cho mình gần với cái đẹp. Cuộc sống con người hướng đến chân, thiện, mỹ là vậy, và nghệ thuật uống trà cũng không ngoại lệ. Trong Vũ Trung Tùy Bút, Phạm Đình Hổ từng cười bọn nhà giàu đua đòi chơi trà, mà chẳng có hồn trà: Ngồi rỗi, pha chè uống với nhau, lại đánh cuộc xem chè đầu xuân năm nay sớm hay muộn, giá chè năm nay cao hay hạ.

Kẻ thì ưa thanh hương, người thì thích hậu vị, kén hiệu trỏ tên, mua cho được chè ngon, bày khay chén ra nếm thử. Thậm chí có kẻ đặt tiền sẵn mua cho được hiệu chè Chính Sơn, gửi tàu buôn đặt cho được kiểu ấm chén mới lạ, cách hiếu thượng đến thế là cùng cực. Song cái thú uống chè tàu có phải ở chỗ đó đâu. Hồn trà có tồn tại ở những thứ này không, những nghi lễ trói buộc không?

Xưa nay, nói về nghệ thuật thưởng trà, có rất nhiều người đã đề cập. Người mê trà vẫn truyền tụng bài thơ Trà ca của Lô Đồng đời Đường bên tàu, được coi như bài thơ xuất thần nói về cảm giác đắc đạo khi uống trà, cái thú vị khi thưởng trà mà ở đó mọi thứ phiền đâu u uất tan biến, chỉ còn lại một người thanh lành như Phật.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button