Thiếu nữ xinh đẹp hái chè Thái Nguyên

Một trong những vẻ đẹp của đất trà Thái Nguyên là hình ảnh Thiếu nữ xinh đẹp hái chè Thái Nguyên. Các em làm cho trà thái thêm ngọt ngào, bớt phần chát đắng.

  1. Thiếu nữ xinh đẹp hái chè Thái Nguyên đẹp quá

Những ai đã một lần lên với những vạt chè, đồi chè của vùng Tân Cương, Thái Nguyên, hẳn sẽ bắt gặp hình ảnh những cô thôn nữ xinh xắn vừa hái chè, miệng ca hát líu lo. Em gọi đất trời, gọi mua xuân, gọi chim muông đến với núi đồi. Những em gái Tày, gái Nùng xinh tươi, duyên dáng trong những bộ trang phục truyền thống, thoăn thoắt hái chè bỏ vào gùi tre, nứa. Hẳn nhiên, những chén chè tân cương do các em gái hái bao giờ hương vị cũng êm ái, ngọt ngào hơn tất thảy.

Thiếu nữ Hái chè

Người xưa bảo, trà mà do các trinh nữ tuổi mười tám đôi mươi dùng tay hái chè thì vị trà bao giờ cũng ngon nhất. Chẳng biết có thật hay không, nhưng quả thật lên với đất và người Thái Nguyên, cùng sống, ở và trồng chè với đồng bào, cùng hãm và pha ngay ấm trà mà mình cùng với những người đẹp vừa thu hái, sao tẩm thì thật tuyệt vời, thật là sướng cái thú vị, đê mê cái khám phá và vấn vương khi rời khỏi mảnh đất trung du nửa đồng nửa núi đôn hậu mến khách này. Người về em gửi ấm trà, cách xa địa lý chẳng xa tấm lòng.

Lời dặn dò của em gái hái chè Thái nguyên cùng với gói chè  tân cương khang thái gửi khách làm quà khiến bất cứ ai cũng phải xao xuyến. Để rồi, ta cùng nhau ngân nga những lời ca, tiếng hát, lời thơ của ai đó đã làm.

  1. Bài Thơ: Em gái Thái Nguyên hái chè thái nguyên.

Thái Nguyên xanh mát nương chè

Chè xanh xứ Thái đậm đà ngát hương.

Bà con một nắng, hai sương

Nụ cười chíu nắng bên nương dưới đồi

Chắt chiu vị ngọt cho đời

Từ hương của đất bao người say mê.

Chè xanh ngan ngát đồng quê

Bàn tay em hái đem về vò, sao.

Những là xinh nhất quê ta

Tay xinh em rót chén trà ngát hương.

Nước trà sóng sánh vấn vương

Dịu dàng mời gọi bốn phương thưởng trà.

Cái đẹp của nghệ thuật trà, của đồi trà không thể thiếu hình ảnh của những thiếu nữ xinh đẹp, bàn tay và hơi thở của các em trong từng chén chè Tân Cương Khang Thái 1kg theo về khắp nẻo đường xa quê hương yêu dấu.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button