Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính

Làm chè sạch cung cấp cho thị trường bằng cách nào, mới đây, một hộ dân ở Thái Nguyên đã Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính hứa hẹn có nhiều sản phẩm chè sạch ra thị trường.

  1. Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính như thế nào

Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính là một phương pháp làm chè mới trên địa bàn huyện Phú Lương và bước đầu đã đem lại hiệu quả. Người làm chè tên Văn ở Phú Lương là người có nhiều kinh nhiệm làm chè, anh nắm vững kiến thức về trồng, chăm sóc và chế biến chè.

Tuy nhiên, điều anh băn khoăn là giá trị sản phẩm chè làm ra chưa tương xứng với công sức người dân bỏ ra. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến anh Văn bắt đầu tìm tòi qua các loại sách vở và đã tìm ra cách trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính.

Trồng chè trong nhà kính

Theo cách Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính, ưu điểm của phương pháp này là cây chè phát triển không phụ thuộc vào thời tiết, kể cả khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp dưới 15 độ C. Lứa chè vụ đông đầu tiên áp dụng phương pháp này, gia đình anh Văn vẫn thu được trên 30kg chè búp khô mỗi lứa.

Đặc biệt, giá bán lại tăng lên 400 nghìn đồng/kg, tăng gấp đôi so với làm chè chính vụ. Với những lợi ích đó, năm 2015 anh Văn đã đầu tư 30 triệu đồng làm giàn che bằng kim loại che phủ cho chè.

  1. Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính mang lại nhiều lợi ích

Rõ ràng, phương pháp Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính mang lại nhiều lợi ích như nâng cao năng suất, giá trị của cây chè giống như vụ chính của chè. Bên cạnh đó, làm giàn che cho chè không chỉ tránh được thời tiết lạnh, giúp cây chè Thái Nguyên phát triển bình thường mà còn giảm được công chăm sóc như: tưới ít hơn chỉ 2-3 lần/lứa (so với chăm sóc chè thông thường phải tưới 3-4 lần/lứa) do trồng trong nhà kính giữ được độ ẩm cho đất, tránh thất thoát hơi nước bốc ra ngoài.

Ngoài ra, với phương pháp Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính sẽ hạn chế được sự phát triển của một số sâu bệnh trên cây chè như rầy xanh, bọ trĩ, bọ xít muỗi…; tránh được sương muối làm búp chè Thái Nguyên đặc biệt mềm hơn, đặc biệt chè không bị bụi bẩn bám vào, giúp búp chè sạch sẽ, khi sao sấy sẽ ngon hơn nhiều.

Bên việc Trồng chè Thái Nguyên trong nhà kính, anh Văn còn là người có cách bảo quản chè khá mới đó là bảo quản chè trong tủ lạnh. Đây là phương pháp có thể giữ được hương vị và màu sắc của chè Thái Nguyên như vừa thu hái với thời gian dài, trên 1 năm.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button