Bón phân vô cơ cho chè Thái Nguyên
Hiệp hội làng nghề tỉnh phối hợp một số đơn vị gới thiệu thử nghiệm Bón phân vô cơ cho chè Thái Nguyên, kết quả tương đối khả quan.
-
Thử nghiệm Bón phân vô cơ cho chè Thái Nguyên
Trong đợt thử nghiệm Bón phân vô cơ cho chè Thái Nguyên, mô hình mẫu dùng thử nghiệm phân bón vô cơ Silic – Silicamon cho cây chè Thái Nguyên. Phân bón Silic – Silicamon có thành phần Silic tổng chiếm 45%; Silic hữu hiệu 20-28%, sắt hữu hiệu 10%, magie hữu hiệu 5% và khoáng chất cải tạo đất. Đây là loại phân bón được nghiên cứu phỏng theo các vi chất trên lớp đất mỏng các đồi chè Tân Cương, nơi cho ra đời các sản phẩm trà ngon nhất Việt Nam.
Theo nhà sản xuất, qua thử nghiệm bón phân vô cơ cho chè Thái Nguyên, phân có tác dụng cải tạo đất, giữ nước. Đồng thời, khử chua, chống thối cổ rễ, chống nấm cho cây trồng, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Khảo nghiệm thực tế tại một số vùng chè của Đồng Hỷ, Thái Nguyên cho thấy. Sử dụng loại phân bón này đã giúp người nông dân tiết kiệm được 40-50% phân đạm; 30% phân lân; 20% kali, 30-35% phân N.P.K. Đồng thời, giúp cây chè tăng khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh; tăng năng suất cây chè từ 25-30%…
-
Chè Thái Nguyên bón phân vô cơ phát triển tốt
Kết quả thử nghiệm Bón phân vô cơ cho chè Thái Nguyên trên 20 làng nghề, hợp tác xã trồng chè, mỗi đơn vị được hỗ trợ 1 tạ phân bón/ đơn vị để sử dụng thử nghiệm cho kết quả tốt. Hoạt động thử nghiệm Bón phân vô cơ cho chè Thái Nguyên nhằm phát triển chè an toàn của Thái Nguyên. Trong đó, phấn đấu trong vài năm tới, 100% diện tích chè tại các vùng sản xuất an toàn tập trung áp dụng quy trình VietGAP.
Thái Nguyên cũng sẽ quy hoạch hệ thống dịch vụ nông nghiệp cho sản xuất chè an toàn. Trong đó, duy trì các hình thức dịch vụ cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng. Đặc biệt tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo đúng chất lượng. Và loại phân vô cơ thử nghiệm lần này là tiền đề tốt để góp phần sản xuất chè An toàn Thái Nguyên.