Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên

Nhờ bảo ban nhau, Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên nên Xóm Dốc Soi, Tân Cương đã có nguồn thu nhập bền vững, sản phẩm chè sạch đắt như tôm tươi.

  1. Từ đâu Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên

Theo những cụ cao niên trong xong, nghề trồng chè sạch Thái Nguyên của xóm bắt đầu từ những thập niên 30 của thế kỷ trước. Với địa hình bán sơn địa, nhiều gò đồi, chất đất nơi đây rất thích hợp cho việc trồng chè Thái Nguyên. Hiện, toàn xóm có gần 400 hộ dân thì có tới hơn 350 hộ trồng chè với tổng diện tích gần 26 héc ta chè sạch.

Ngày xưa, các hộ trồng chè Thái Nguyên theo phương pháp truyền thống (gieo trồng bằng hạt), bán sản phẩm thô chưa qua sơ chế dẫn đến sản phẩm làm ra không có thương hiệu, phải bán với giá thành thấp. Từ đâu Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên là câu hỏi thú vị.

chè sạch Thái Nguyên

Thực ra, kể từ năm 2013, khi xã Tân Cương vận động trồng chè sạch Thái Nguyên để bảo đảm an toàn cho người. Nghĩ mình tốt với người là tốt với mình, bà con xóm Dốc nhất loạt bảo nhau Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên theo mô hình VietGAP.

Trồng chè sạch Thái Nguyên có khó không. Đem câu hỏi này hỏi bà con xóm Dốc, họ bảo, đơn giản thôi. Chỉ cần có cái tâm. Tiếp đó, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khép kín từ trồng, chăm sóc, đến sao, hái, đóng gói nên sản phẩm chè sạch Thái Nguyên của của người dân của xóm được đánh giá cao và có giá ngất ngưởng.

Ngoài ra, bà con còn được cán bộ khuyến nông tư vấn đầu tư phát triển cây chè tổ chức dạy nghề, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chè an toàn; cung ứng giống, xây dựng nhãn hiệu “Chè sạch Thái Nguyên”, thích ghê.

  1. Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên vì lãi cao

Tính đến nay, Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên đã được 4 năm. Thời gian không dài, song ai cũng thấy được lợi ích khi trồng chè VietGAP. Chị Trang, một trong những người ở xóm Dốc Soi đã biết ghi chép nhật ký chăm sóc hàng ngày; phun thuốc trong danh mục cho phép, phun đúng liều, đúng lứa, đúng thời gian cách ly; dùng phân sinh học bón cho chè cành thái nguyên…

Cầu kỳ, cẩn trọng là thế mới ra được sản phẩm chè sạch. Điều vui hơn cả là trồng chè VietGAP đảm bảo sức khỏe mà năng suất và giá thành sản phẩm tăng rất nhiều. Giá bán dao động từ 200.000- 800.000 đồng/kg.

Có thể nói, Cả xóm làm chè sạch Thái Nguyên vì lãi cao. Lãi thứ nhất là tiền bán chè có giá, vì chè sạch thật sự, ai cũng thích. Lãi cao nữa là sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho thương hiệu sản phẩm chè sạch thái Nguyên. Bà con luôn sẵn sàng góp ý với nhau để sao mẻ chè đạt chất lượng.

Hay việc bón phân cho chè phải đúng thời điểm chè “nứt mắt”. Tinh thần sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để các hội viên khác nâng cao chất lượng và giá bán trà sạch thái Nguyên là sự giàu sang tình thân mà người trồng chè sung sướng có được.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button