Cây chè Thái Nguyên trên đảo Trường Sa

Bài viết của Nhà báo Lưu Thị Bạch Liễu, người đã mang Cây chè Thái Nguyên trên đảo Trường Sa, tặng các đồng chí nơi đây và kỳ lạ thay, cây chè Thái Nguyên xanh tốt.

  1. Ngạc nhiên Cây chè Thái Nguyên trên đảo Trường Sa

Với những người lính Trường Sa, Thái Nguyên là một miền đất rất đỗi thân thuộc. Chắc chắn rằng Thái Nguyên không chỉ là người anh em kết nghĩa của tỉnh Khánh Hòa, mà Thái Nguyên thực sự là người nhà của Trường Sa. Có phải vì thế chăng, mà chè Thái Nguyên cũng không hề vắng mặt trong mỗi gia đình, mỗi đơn vị của đảo.

Quà quý nhất anh em tặng nhau khi có tàu gửi ra là chè Thái Nguyên, loại chè ngon, thường đặt mua tại Cam Ranh của gia đình một sỹ quan hải quân quê gốc Đại Từ, Thái Nguyên. Phần nào, chè Thái cũng là một trong những yếu tố để Thái Nguyên đến gần với Trường Sa hơn.

trồng chè thái nguyên ở đảo

Với lý lẽ đó, ngay sau chuyến công tác kết thúc vào đầu năm 2014, trở về Thái Nguyên tôi đã có ý tưởng gửi cây chè ra tặng Trường Sa. Lần sau, tôi mang theo 4 cây chè nhỏ gửi từ vườn ươm của Viện  Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam ra tặng đảo Trường Sa –  Thủ đô của quần đảo. Viện cũng hứa nếu Cây chè Thái Nguyên trên đảo Trường Sa sống được trong môi trường khí hậu thì sẽ tiếp tục ươm tặng theo nhu cầu của các đảo.

Nghe tin có cây chè Thái Nguyên gửi ra đảo, khá nhiều tân binh tìm đến xem và chụp ảnh. Chè được ươm bằng hạt trong bầu đất bọc ni lông đen, được hơn 2 tháng tuổi, đã cao chừng 12cm với búp, lá cứng cáp, mập mạp.

  1. Kỳ diệu Cây chè Thái Nguyên trên đảo Trường Sa

Giữ đúng lời hứa, khi tôi đã an toàn trên đảo, đồng chí Chinh mang trả 4 cây chè, nhưng nài nỉ sau khi bàn giao cho Chỉ huy đảo thì chị giao riêng cho em một cây để trồng ở đơn vị Hậu cần.

Để đón những cây chè, các chiến sỹ đã phải chuẩn bị đất từ lâu, đào hố, ủ lá mục, tìm hớt đất màu ở những vùng nước đọng. Còn chuẩn bị lưới chụp để che chắn gió mặt, lưới rào để gia cầm không phá.

Vũ Anh Tuấn hồi hộp tháo lớp giấy báo bảo quản rồi nhẹ nhàng dùng kéo cắt bỏ lớp ni lông ở bầu cây, cẩn thận vun đất vào gốc chè. Mặc dù trong suốt quá trình vận chuyển đã cẩn trọng đến vậy, một cây vẫn bị long bầu. Tuấn và Cương hứa sẽ chăm sóc thật tốt, vì vừa là nhiệm vụ vừa là niềm yêu thích.

Những cây chè Thái Nguyên càng thêm gắn kết tôi với Trường Sa. Mong rằng những đoàn công tác của Thái Nguyên sẽ mang và trồng Cây che thai nguyen trên đảo Trường Sa. Trước đây, hương vị chè Thái đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người lính đảo, thì nay, những cây chè hiện hữu trên đảo sẽ góp phần khẳng định mạnh mẽ chủ quyền Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button