Nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên

Cùng nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên 2015, luyến nhớ biết bao những ấm trà thơm, nụ cười người làm trà, nắm tay dặn nhau hội sau ghé lại…

  1. Cùng tôi Nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên

Festival Trà Thái Nguyên đã đi qua, cùng một loạt sự kiện theo nói, văn hóa có, thương mại có, kỹ nghệ có, đời sống có, thậm chí nghệ thuật trà Việt tiếp tục được thăng hoa qua nhánh trà và thi ca tại Lễ hội trà năm nay. Nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên, tất cả qua đi, chén trà vơi lại đầy, tựa nước dòng sông Cầu, sông Công bươn bả tìm về biển lớn.

Sản phẩm chè Thái Nguyên sau mỗi mùa lễ hội lại nâng tầm thương hiệu, khẳng định được vị trí, chỗ đứng của sản phẩm chè trên thương trường trong nước và thế giới. Lễ hội trà là cuộc chơi của người làm chè Thái Nguyên, hẳn thế. Dẫu cuộc chơi ấy có vui, có buồn…

Nhìn lại lễ Hội trà Thái Nguyên để thấy rằng, đây là dịp để người xứ trà Thái Nguyên thể hiện với bè bạn về lòng mến khách, nhân đó giới thiệu với bạn bè về ẩm thực trà, một nét đẹp văn hoá truyền thống và hiện đại. Nét đẹp văn hoá ấy được ươm trồng, thu hái, chế biến và gom lại trong ấm trà.

Một loại trà Thái Nguyên ngon nhất, được người nông dân trồng trên lưng chừng ngọn đồi mang hình bát úp, được tưới tắm bằng nước của những dòng sông huyền thoại, bằng câu lượn, câu sli vấn vít với giọt đàn tính. Ngàn năm tinh tuý đất trời của vùng đất nửa đồng, nửa núi, và bao khúc du ca qua bàn tay người trồng chè nhào luyện, hội tụ thành thứ hương, vị đặc biệt hiến tặng cho con người chúng ta.

  1. Festival Trà Thái Nguyên mang lại nhiều giá trị

Bạn ơi, cùng tôi nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên, bạn có thấy rằng các cuộc thi của lễ hội trà đã mang đến cho du khách một sự thưởng nghiệm ấn tượng, gợi trí liên tưởng trong mỗi người về một xứ trà đi ra từ huyền thoại. Có người si trà đến mức thảng thốt bảo: Trong chén trà, người Thái Nguyên đã khéo léo “bỏ” vào đó một nụ cười, một đức tin nho nhỏ giống như thứ bùa mê.

Cũng bởi sự cuốn hút lạ lẫm của chén trà, mà trong thời gian tham gia Festival, nhiều du khách chẳng đừng, tìm về các vùng chè có phong cảnh đẹp mê hồn ở Vô Tranh, Tức Tranh (Phú Lương); Minh Lập, Sông Cầu (Đồng Hỷ) hoặc ngược đường lên vùng chè của ATK Định Hoá…

lễ hội trà Thái Nguyên năm nay

lễ hội trà Thái Nguyên năm nay

Thú nhất với du khách là được đến các làng nghề chè để thăm thú, vãn cảnh đồi chè, trải nghiệm cùng người dân bằng cách tham gia các hoạt động trồng chè, chăm sóc chè, chế biến chè. T hành nghệ thuật pha mời trà, thưởng trà và mua chè Thái Nguyên làm quà biếu tình thân. Trải nghiệm du lịch xứ trà mùa lễ hội quả là tuyệt thú phải không.

Festival trà Thái Nguyên đã dã bạn, vậy mà Nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên thấy vị trà ngon đằm ngọt còn đọng ở nơi môi, hương trà còn thoảng thơm níu lòng du khách. Bao ánh mắt ngập ngừng, bước chân líu ríu cùng những đôi bàn tay nắm chặt. Người ở, người về nuối nhớ một hội trà độc đáo được mở từ lòng người Thái Nguyên.

3. Nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên đầy ấn tượng

Nững sơn nữ hằng ngày quen việc lên nương hái chè, vần vò đôi bàn tay trong chảo gang chợt hoá thân thành những thiên thần tham gia hội trà: Thi người đẹp; thi hái chè; trổ tài qua nghệ thuật pha, mời trà; thi búp chè Vàng, thi đấu trà và thi đôi bàn tay Vàng.

Qua Festival Trà, sản phẩm trà của người Thái Nguyên có thêm nhiều người tiêu dùng trong nước và các nước trên thế giới biết đến. Cũng từ Festival, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, nước ngoài được gặp gỡ, hò hẹn và có rất nhiều hợp đồng kinh tế giữa các bên được ký kết.

Nhưng đâu phải thế, trong mỗi chén trà là cả một nét đẹp văn hoá tinh hoa được dồn tụ lại từ bao đời. Thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, làm sản phẩm của xứ trà Thái Nguyên vừa mang nét đẹp văn hoá vật thể và phi vật thể.

Nhiều doanh nghiệp sau Festival Trà đã đến các vùng chè để khảo sát, cam kết đầu tư cho nông dân sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn ViệtGAP, đầu tư cây giống, phân bón, chế biến và bao tiêu sản phẩm chè qua kênh các siêu thị bán chè sạch, chè an toàn, rồi ấp ủ trong đó ước mơ tận dụng các tinh túy của trà để làm ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chứ không chỉ thức uống.

  1. Hẹn lễ hội trà Thái Nguyên năm sau

Nhìn lại lễ hội trà Thái Nguyên thấy có nhiều hợp đồng kinh tế được ký kết, thỏa thuận, hứa hẹn. Qua đó, chè Thái Nguyên được “chắp cánh bay xa”. Chè đi đến mọi miền Tổ quốc, qua đường không, đường biển, chè Thái Nguyên đến với người tiêu dùng ở bốn biển năm châu.

Và sau mỗi Festival Trà, người Thái Nguyên có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất, chế biến, làm ra nhiều loại sản phảm chè ngon khác nhau để phục vụ người tiêu dùng. Liên quan tới phát triển cây chè, người dân ở các làng nghề chè truyền thống có thêm bài học kinh nghiệm khi tham gia làm du lịch.

Thêm một Festival Trà Thái Nguyên hoành tráng, ấn tượng và đầy tính nhân văn, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển của đất và người xứ Trà. Festival khẳng định được thương hiệu Thái Nguyên là vùng đất đệ nhất danh trà của Việt Nam.

Trong thời gian Festival Trà diễn ra, tuy còn đó chút gập gợi không mong muốn, nhưng cái được lớn hơn là đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách về một xứ trà giàu bản sắc văn hoá truyền thống, trữ tình, thân thiện và hiếu khách. Không là kinh tế, lễ hội là cuộc sống của người làm chè.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button