Công nghệ nâng cao giá trị chè đen
Cùng với sản xuất chè xanh, công nghệ nâng cao giá trị chè đen, mang lại hiệu quả kinh tế trong quá trình xuất khẩu.
-
Tìm hiểu Công nghệ nâng cao giá trị chè đen
Vừa qua, Đề tài “Nghiên cứu công nghệ và hệ thống thiết bị bảo quản chè bằng tổ hợp silo có sử dụng bơm nhiệt” do TS. Nguyễn Năng Nhượng, Bộ NN và PTNT làm chủ nhiệm đề tài đã được nghiệm thu cấp Nhà nước.
Ưu điểm của dự án là giúp giảm tổn thất nguyên liệu chè thái nguyên từ 10-15% so với công nghệ cũ mà chất lượng vẫn đảm bảo, thậm chí còn ổn định và có thời gian duy trì chất lượng tốt hơn so với phương pháp bảo quản chè đen thông thường. Phương pháp này thích hợp cho sản xuất chè đen Thái Nguyên xuất khẩu.
Từ thực tiễn sản xuất chè của Việt Nam nói chung, trong đó có sản xuất chè đen Thái Nguyên, do doanh nghiệp ít quan tâm đến công đoạn bảo quản sản phẩm nên chất lượng chè thường không ổn định. Công nghệ chè đen này không được áp dụng cho sản xuất chè Thái Nguyên loại chè xanh đặc sản.
-
Quy trình nghiên cứu Công nghệ nâng cao giá trị chè đen
Ông Nguyễn Năng Nhượng đọc tài liệu, nghiên cứu và xác định chế độ phù hợp để sấy lại chè đen CTC bằng bơm nhiệt. Sau đó, dùng hệ thống silo, những tháp cao cách nhiệt hai lớp có khả năng cách được nhiệt bên ngoài và thoát được nhiệt từ bên trong ra. Đây là một hướng suy nghĩ đầy sáng tạo, dựa trên kinh nghiệm và sự am hiểu chuyên ngành sâu sắc.
Dây chuyền công nghệ nâng cao giá trị chè đen gồm các hệ thống thiết bị MAHPD, thiết bị vận chuyển chè đen CTC bằng khí động và tổ hợp Cyclon, thiết bị định lượng và thiết bị phối trộn đồng thể chè, thiết bị cân và đóng bao được điều khiển tự động với các phần mềm được viết sẵn. Sản phẩm chè đen được các yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, định lượng đóng gói, đảm bảo ATVSTP.
Sau 10 tháng bảo quản thử nghiệm, Công nghệ nâng cao giá trị chè đen, chất lượng chè đen vẫn được ổn định và không có khác biệt nhiều so với khi vừa sản xuất. Đề tài khoa học về sản phẩm chè này có tính thực tiễn cao và đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt xong hệ thống thiết bị bảo quản chè bằng tổ hợp các silo. Công nghệ nâng cao giá trị chè đen khi áp dụng thực tế sản xuất tại các doanh nghiệp chế biến chè đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm diện tích kho bảo quản.