Để Chè Thái Nguyên nhiều búp
Theo kinh nghiệm, để Chè Thái Nguyên nhiều búp, bên cạnh việc sử các giống chè cành lai, thì công tác bón phân cho chè cũng rất quan trọng.
-
Để Chè Thái Nguyên nhiều búp bà con cần chăm sóc đúng KH
Để chè Thái Nguyên nhiều búp, bà con nông dân nên mạnh dạn phá bỏ diện tích chè trung du, thay bằng các giống chè cành, chè cành lai có nhiều búp, chất lượng búp cao, góp phần cho năng suất chè cao hơn.
Ngoài ra, bà con trồng chè Thái Nguyên cũng cần nắm được công thức bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho chè. Theo các chuyên gia, công thức bónphân N:P:K theo tỷ lệ 3:1:1, với lượng 30kg N/tấn sản phẩm chè búp tươi. Đây là tỷ lệ chung, tùy chất đất, tỷ lệ mùn mà các cán bộ khuyến nông cơ sở sẽ đưa ra khuyến nghị cụ thể cho bà con.
Rõ ràng, để che thai nguyen nhiều búp, bà con trồng che thai nguyen cần xem xét bón thêm phân hữu cơ cho cây chè. Nó không những cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn cải thiện tính chất vật lý, hóa học, sinh học trong đất. Nguồn phân hữu cơ bao gồm phân chuồng, phân xanh và các nguyên liệu ép xanh. Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai 20 – 25 tấn/ha, bón 3 năm/lần. Phân hữu cơ bón vào đầu mùa mưa, rạch hàng, bón lấp.
-
Bón phân đúng cách Để Chè Thái Nguyên nhiều búp
Ngoài ra, cần dùng các loại phân hữu cơ vi sinh hiện được sản xuất và bán bởi các cơ sở nghiên cứu của Đại học nông lâm Thái Nguyên, nó đặc biệt tốt cho cây chè sinh trưởng, trổ nhiều búp xanh.
Bên cạnh đó, vùng trồng chè Thái Nguyên thường trên đồi dốc, có lượng mưa lớn và tập trung nên các yếu tố vi lượng bị rửa trôi làm cho đất bị thiếu hụt vi lượng, nhất là magiê, kẽm, cần được bổ sung. Việc cung cấp chất vi lượng có thể thông qua bón phân hữu cơ vi sinh. Qua đó, cung cấp sunfat magiê (MgSO4) và sunfat kẽm (ZnSO4).
Ngoài ra, Để chè Thái Nguyên nhiều búp bà con nên bón gốc phối trộn tỷ lệ 50kg MgSO4 và 3,5kg ZnSO4. Qua đó, giúp cây chè phát triển tốt, bền, cây khoẻ, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và chất lượng tốt, nhiều búp. Ngoài ra, nên sử dụng thêm chế phẩm bón qua lá, đặc biệt phải sử dụng các chế phẩm an toàn, không nên sử dụng các chế phẩm hóa học, gây ảnh hưởng sức khỏe người uống trà.