Giá trị chè thái nguyên nằm ở đâu

Giá trị chè thái nguyên nằm ở đâu trong chuỗi giá trị cung ứng chè thái nguyên. Người trồng chè thái nguyên vẫn nghèo, tư thương buôn bán thì khá hơn.

  1. Đi tìm giá trị chè Thái Nguyên

Chúng tôi thấy trên những đồi chè xanh non mơn mởn, người dân đang thoăn thoắt thu hái. Ai nấy đều vui mừng vì lứa chè này đạt năng suất cao hơn những lứa trước. Từ từ tìm hiểu Giá trị chè thái nguyên nằm ở đâu.

Giá trị chè thái nguyên nằm ở đâu

Giá trị chè thái nguyên nằm ở đâu

Đưa chúng tôi đi thăm nương chè, ông Trần Đình Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã giới thiệu: Cây chè đã bén rễ, đâm chồi trên đất Tân Linh từ những năm 60 của thế kỷ trước. Mấy chục năm nay, người dân trong xã đã tích cực khai hoang, trồng  che Thai Nguyen lên những vùng đất trống đồi núi trọc, đến nay, tổng diện tích chè của xã là 629ha, trong đó có 546ha chè kinh doanh.

Những năm qua, chính quyền các cấp Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng năng suất, chất lượng chè. Trong đó, xã quan tâm nhất đến việc tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi từ chè trung du giống cũ sang các loại chè giống mới. Giá trị chè Thái Nguyên nằm ở chất lượng chè và đặc trưng sản phẩm chè Thái nguyên.

Ông Trần Trung, người thôn Hồng Thái cho hay, Nhờ được xách đèn đi học các lớp đào tạo, người dân trong xóm đã thay đổi tư duy và tích cực chuyển đổi diện tích chè trung du già cỗi sang trồng chè cành. Chè thái nguyên ngon đã làm xiêu lòng quý khách khi mang lại giá trị thật sự.

2. Giá trị chè thái nguyên nằm ở đâu chưa có lời giải thỏa đáng

Giá trị chè thái nguyên nằm ở việc mạnh dạn đưa vào trồng các giống chè mới. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay, hơn 42% diện tích chè vùng chè Thái Nguyên là chè cành. Trung bình mỗi héc ta chè 1 năm cho người dân thu nhập gần 300 triệu đồng. Như vậy Giá trị chè thái nguyên nằm ở đâu chính là nằm ở giàu có của người trồng chè.

Giá trị của chè thái nguyên được thấu hiểu được sự quan tâm của Sở Nông nghiệp và PTNT. Chè Thái Nguyên đã được quy hoạch phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2017, các chuyên gia chè của Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã tiến hành đánh giá chất lượng chè hiện có của xã. Đồng thời, thực hiện các cuộc kiểm tra nghiên cứu về khí hậu, thổ nhưỡng để lựa chọn loại giống đạt năng suất, chất lượng cao nhất.  Vậy chè thái gái Tuyên người làm nghề trồng chè đã đi lên từ con số không như thế nào.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, chủ thương hiệu chè Minh cường, những hộ làm giàu được từ cây chè, Giá trị chè thái nguyên nằm ở các yếu tố. Cụ thể, Sở hữu một diện tích đất chè khá lớn, có năng lực tổ chức sản xuất và tuân thủ quy trình sản xuất theo hướng an toàn, hiệu quả. Đơn cử như gia đình ông Bàng Văn Thanh, ở xóm Vân Long, xã Hùng Sơn (Đại Từ). Có được mức thu nhập như vậy, ông đã phải mạnh dạn phá bỏ một phần diện tích chè trung du sang trồng chè cành và áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt. Đến nay, gia đình ông đã có gần 1mẫu chè cành.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button