Học làm nghệ nhân chè Thái Nguyên

Giờ đây, vùng đất chè Tân Cương đã là một điểm đến hấp dẫn. Nhiều người đến đây để Học làm nghệ nhân chè Thái Nguyên hái chè, sao chè, đóng gói trà.

  1. Cùng Học làm nghệ nhân chè Thái Nguyên

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13km về phía Tây, đất chè Tân Cương là vùng đất bán sơn địa. Bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi, các con suối róc rách men theo những chân đồi chảy về tưới mát cả vùng chè đặc sản nổi tiếng là chè Tân Cương, chè Thái Nguyên.

Công đoạn vò chè trong quá trình chế biến Chè Thái Nguyên

Công đoạn vò chè trong quá trình chế biến Chè Thái Nguyên

Du khách luôn ngạc nhiên với môi trường trong lành và không khí ít sôi động tại vùng chè Thái Nguyên. Nơi đây đồi nối tiếp đồi, chè nối tiếp chè, hương chè tươi nồng nàn trong không gian. Đến đây, Học làm nghệ nhân chè Thái Nguyên là vui vô cùng.

Người dân vùng chè Thái Nguyên mê mải với công việc thường nhật, từ động tác hái chè những ngón tay như múa, từ cách thức sao vò chè như thể làm ảo thuật. Cũng vì sự khéo léo đầy tính nghệ thuật đó mà nhiều người đã được tôn vinh là nghệ nhân.

Mỗi gia đình đều có vườn chè và lò sấy, chủ hộ đóng rất nhiều vai: nông dân (khi chăm sóc chè), công nhân (khi chế biến) và thương nhân (khi bán hàng). Thường thì việc hái chè Thái Nguyên dành cho những cô gái trẻ, khắp đồi chè lan tỏa tiếng nói, tiếng hát, tiếng cười trong vắt của họ.

  1. Xem nghệ nhân chế biến chè Thái Nguyên

Về sản xuất chè Thái Nguyên, trước đây chè được sao suốt bằng chảo gang rồi lấy hương bằng chảo đồng, chỉ phụ nữ mới đủ kiên nhẫn đảm nhận phần việc công phu này vì làm mỗi mẻ chè phải mất cả ngày trời.

Chế biến Trà Thái Nguyên ngon Thượng hạng

Chế biến Trà Thái Nguyên ngon Thượng hạng

Kỹ thuật chế biến chè Thái Nguyên ngày nay đã có một số thay đổi. Công đoạn sao vò chè đã có máy móc hiện đại, rút ngắn thời gian chế biến. Nhưng, dù theo cách nào, chè ngon hay dở đều phụ thuộc phần lớn vào việc điều chỉnh lửa. Nhiệt độ có thể lên tới 190 độ C, người Tân Cương cha truyền con nối bí quyết cảm nhận độ nóng qua bàn tay.

Khi chế biến chè, người nông dân đã thực sự trở thành nghệ nhân. Sự nhạy cảm của các ngón tay mách bảo họ khi nào chè Thái Nguyên cần tăng nhiệt. Khi nào phải rút bớt củi, quá lửa chè sẽ khét còn không đủ nhiệt, chè có vị ngái rất khó uống.

Nhiều nghệ nhân cho biết chỉ cần nghe tiếng cánh che thai nguyen chuyển động trong lò sấy đã có thể biết độ nóng của lò. Dù họ không giấu nghề, tận tình hướng dẫn từng động tác nhưng khách không dám đến sát lò lửa chứ đừng nói đến chuyện đảo vò chè bằng tay trần trong lò nóng bỏng.

Nghe người già kể về nguồn gốc vùng chè đặc sản quý hiếm này, được thưởng trà giữa không gian khoáng đạt trong lành, khách sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị thiên nhiên kết tụ trong mỗi búp chè. Thật vui được Học làm nghệ nhân chè Thái Nguyên bạn nhỉ.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button