Không gian thưởng trà

Không gian thưởng trà của người Thái Nguyên, người Việt như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

  1. Không gian thưởng trà trong gia đình

Phong cách thưởng trà của người Việt hướng đến sự gần gũi giản dị, tinh tế và lược bỏ tối đa cái rườm rà. Một ấm trà pha sớm mùa đông, một chén trà được sư thầy mời bên hiên chùa, tách trà qua hàng xóm giao đãi thân tình, đơn giản nhưng khá đủ đầy làm nên nét đẹp văn hóa, xem trọng các mối quan hệ giao hòa với tự nhiên và con người.

Không gian thưởng trà

Không gian thưởng trà

Uống chè Thái Nguyên đã thành một nếp của rất nhiều gia đình người Việt. Họ dùng trà Thái nguyên như là làm đầu cho đãi khách ở phòng khách mỗi gia đình. Một số gia đình kết hợp nơi trà đàm với phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, nhà khác lại sử dụng hàng hiên hoặc sân trong, thậm chí có khi là một khoảng ban-công hay hành lang nối giữa các phòng.

  1. Tiêu chí để có Không gian thưởng trà hợp lý

– Không gian thưởng trà mở: mở của lòng người và mở của cung cách đón tiếp, tức là có thể tùy nghi thay đổi đem lại cấu trúc linh hoạt theo tinh thần kiến trúc hiện đại: vật liệu xanh, tiết kiệm và thuần chất.

– Không gian thưởng trà tĩnh: uống trà không thể ồn ào, không thể vừa hát karaoke, nhảy theo hip hop vừa nhấp ngụm trà. Chẳng cần bít bùng trà thất thâm nghiêm, nhưng phải giữ được chút lặng lẽ, tinh sạch cho tâm hồn.

– Không gian thưởng trà mộc mạc: chỉ với những vật liệu thân thiện như tre-gỗ-gạch-gốm thì vẫn đủ độ ấm nồng hơn rất nhiều những chất liệu hiện đại mà lạnh. Chẳng cần tinh xảo chăm chút như những đầu cột khung cửa, mà cũng không đến mức quá thâm u hoài niệm hay rực rỡ sắc màu trang trí lòe loẹt. Một bàn thấp, ghế nhẹ, cửa rộng, trần cao, ánh sáng ít mà chắt lọc, và không thể thiếu ánh sáng tự nhiên, gió tự nhiên, nắng tự nhiên. Nếu trời trở lạnh, đêm ùa tới, thì những ngọn đèn lồng, ánh sáng vàng ít trang điểm cũng đủ sức làm tăng phần ấm áp rồi.

Không gian giản dị giúp bạn thưởng chè Thái Nguyên ngon, tập trung vào hương vị của chén trà.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button