Cách uống chè thái nguyên

Cách uống chè thái nguyên không những bằng miệng, bằng mủi, bằng mắt, bằng tai, bằng lưỡi mà còn uống bằng cả tâm hồn nữa.

  1. Cách uống chè thái nguyên hàng ngày

Từ xưa, Cách uống chè thái nguyên đã được các cụ đúc rút như sau. Chè Thái Nguyên ngon sau khi pha chè đúng cách, thơm ngon thì rót ra chén. Tay phải nâng chén chè, ngón giữa đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ và ngón cái giữ lấy miệng chén gọi là “tam long giá ngọc”, đưa cao chén chè ngang mũi, là “du sơn lâm thuỷ”, tay trái che ngoài tay phải để giử làn hơi bay vào mũi, khỏi phải hít hà thô lậu, vừa che được miệng khi uống. Thật là tận hưởng hương vị của chén chè thái nguyên.

Cách uống chè thái nguyên

Cách uống chè thái nguyên

Ngụm nước đầu tiên chậm rãi nuốt khẽ cho hương chè thoát ra đằng mũi và đồng thời còn đọng lại hơi chan chát ở lưỡi, ngòn ngọt ở cổ họng rồi thấm thía tận tâm can. Nuốt nước bọt tiếp lần một, lần hai, rồi lần ba sẽ cảm nhận được hương vị của Chè thái nguyên ngon.

Cách uống chè thái nguyên một mình thì gọi là độc ẩm. Cách uống chè thái nguyên hai người thì gọi là đối ẩm. Cách uống chè thái nguyên ba người trở lên thì gọi là quần ẩm. Thông thường uống chè ngồi với nhau là những người đồng tâm, hợp ý cho nên đa phần là quần ẩm, bạn bè tâm giao.

  1. Ấm trà thái nguyên khi uống thường nhỏ vì

Sao người ta không pha một bình chè thái nguyên lớn, không uống bằng chén lớn, mà lại dùng bình nhỏ, chén nhỏ? Nếu uống thái nguyên với chén lớn gọi là “ngưu ẩm”, tức là uống như trâu ống nước, nghĩa là uống lấy no. Uống cho đã khát, chớ không phải uống để thưởng thức Chè thái nguyên.

Thưởng thức trà, người ta chỉ uống một hớp nhỏ, vừa đủ nóng trong miệng, nuốt từ từ vào. Người ta cảm nhận nước từ từ thấm vào và chậm chậm một lát sau sẽ có hương vị của Chè thái nguyên trong cổ họng của người uống. Nếu vừa mới hớp một hớp Chè, Chè thái nguyên chưa kịp thấm giọng lại hớp tiếp một hớp khác. Cứ như vậy, người uống sẽ không cảm nhận được hương vị của Chè thái nguyên.

Và nếu pha một bình Chè lớn, trong khi uống một hớp nhỏ chờ thưởng thức hương vị Chè của hớp ấy. Uống chè thái nguyên thứ hai thì ấm trà sẽ nguội đi, uống không còn ngon nữa. Chính vì vậy người ta phải dùng bình nhỏ, bình độc ẩm, đối ẩm, quần ẩm. Cái chính của nó là hớp Chè thái nguyên nào cũng đủ nóng tỏa hương vị thơm ngon của nó.

  1. Cách uống chè thái nguyên thông thái, bạn đừng bỏ qua một số lưu ý

Chúng ta biết rằng Chè thái nguyên có công hiệu làm cho người uống có tinh thần phấn chấn, tiêu trừ nhọc mệt, khử bệnh và làm cho thân thể khỏe mạnh. Nhưng Chè thái nguyên có tác dụng phụ, cho nên đừng uống Chè thái nguyên đậm trong những trường hợp sau đây:

Bị bệnh hồi hộp, khi uống nước Chè đậm làm tim đập nhanh, khiến làm cho bệnh nặng hơn. Khi bụng đói, Chè đậm sẽ cưỡng chế việc tiết dịch vị, làm cho bụng khó chịu, khiến cho đường tiêu hóa sau này sẽ bị trở ngại. Thần kinh suy nhược, Chè thái nguyên đậm sẽ làm mất ngủ, như thế làm cho thần kinh suy nhược thêm.

Phụ nữ có thai không nên uống Chè Thái Nguyên đậm. Vì trong Chè có lượng Cà-phê giảm chất kiềm, thai nhi sẽ hấp thụ. Không có lợi cho sự phát dục của thai nhi. Trẻ em không nên uống nước Chè thái nguyên đậm. Do Chè thái nguyên làm kết tủa sắt có trong thức ăn, ảnh hưởng đến sự hấp thụ, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Bạn lưu ý cách uống chè thái nguyên thông thái, khoa học nhé.

5/5 (1 Review)

Related posts

Call Now Button