Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè Thái

Trồng chè thái nguyên thế nào là chuẩn? Chúng tôi giới thiệu kỹ thuật trồng chè Thái cho các bác tham khảo nhé.

  1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè Thái Nguyên: chè cành

Ưu điểm là giữ được các đặc tính tốt của cây mẹ, nương chè sinh trưởng đồng đều, dễ thu hoạch và chăm sóc. Năng suất cao hơn 25 – 30% so với trồng hạt. Nương  chè Thái Nguyên trồng cành cho thu hoạch sớm hơn 1 năm so với trồng hạt. Việc trồng và chăm sóc chè Thái luôn là một nghệ thuật.

cách trồng chè Thái Nguyên

cách trồng chè Thái Nguyên

Trên rạch đã bón phân lót và lấp đất, bổ hố rộng 20 cm, sâu 20 – 25 cm, theo khoảng cách, mật độ quy định. Bóc túi P.E, giữ nguyên bầu đất, đặt cây chè bầu vào hố, lấp đất lèn chặt xung quanh bầu chè. Sau đó lấp một lớp đất tơi xốp lên trên mặt hàng chè, sau khi trồng xong cần tủ cỏ rác theo rạch rộng 40 cm  để giữ ẩm, tăng mùn, hạn chế cỏ dại.

Bầu chè đem trồng không được khô quá khi trồng bầu đất dễ vỡ ảnh hưởng đến rễ chè. Nếu bầu đất quá ướt, bóp chặt bầu khi trồng gây bó rễ thì sinh trưởng kém và tỷ lệ chết cao. Khi trồng chè đặt cây quay cùng một hướng theo hướng gió để tiện chăm sóc.

  1. Kỹ thuật trồng chè Thái nguyên: giặm chè

Để nương chè Thái Nguyên đảm bảo mật độ những cây mất khoảng phải trồng giặm thường xuyên. Thường phải dự trữ 10% số cây giống cùng loại cho trồng dặm. Để cây chè trồng giặm đáp ứng được yêu cầu thì cần phải chuẩn bị cây.

Đào hố kích thước sâu 30 x 30 x 30cm bón phân chuồng hoai trộn đều với đất 4 kg/ hố, đặt bầu cây ngay ngắn, cổ rễ thấp hơn mặt đất 1-2cm sau đó lấp đất chặt xung quanh bầu, tủ gốc bằng cỏ, lau lách, rơm rạ để giữ ẩm.

Thời vụ giâm là tháng 2-3 và tháng 8-9, chọn những ngày trời râm mát, đất đủ ẩm để tiến hành trồng giặm, nếu giặm xong trời hạn phải tưới nước. Đảm bảo cây trồng giặm không bị cỏ dại lấn át và sâu bệnh phá hại. Đối với chè khi trồng đã được tủ gốc (lau lách, rơm rạ, cây phân xanh…) thì không cần phải phá váng. Đối với chè trồng không được tủ gốc do gặp trời mưa đất bị đóng váng, bí chặt thì nên phá váng.

Bên cạnh kỹ thuật trồng chè Thái nguyên, các bác cần học các kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây chè bằng các chế phẩm hữu cơ an toàn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button