Thuyết minh về Chè Thái Nguyên

Việc tìm hiểu thông tin Thuyết minh về Chè Thái Nguyên nguồn gốc, đặc trưng, giá trị, tác dụng của chè Thái Nguyên mà ít người biết. Òa ra thế.

  1. Vâng, thưa ông, trước tiên, xin ông thuyết minh về cây Chè Thái Nguyên cho mọi người hiểu?

– Từ nhiều thế kỷ qua, trà được biết đến là thức uống có giá trị cho sức khỏe con người và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Cây chè và các sản phẩm trà không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà còn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tại nhiều quốc gia, cách dùng trà đã được nâng lên thành nghệ thuật; văn hóa trà đã trở thành nét độc đáo làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực trà thế giới.

Giới thiệu về chè Thái Nguyên

Giới thiệu về chè Thái Nguyên

Thuyết minh về Chè Thái Nguyên phải kể đến lịch sử cây chè được trồng từ giống chè Phú Thọ cách đây hơn 1 thế kỷ. Cây chè đầu tiên được trồng ở Tân Cương. Vùng Tân Cương có các con suối chảy róc rách men theo những chân đồi chảy về tưới mát cho cả vùng chè Tân Cương. Ai đến cũng không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ, xanh mướt một màu của những nương chè. Khi mùa xuân đến thì miền đất trung du Thái Nguyên lại như  nở hoa xuân với những búp chè xanh mơn mởn và căng tròn nhựa sống.

Những búp chè Thái Nguyên non như cố vươn mình ra để đón lấy những hạt  mưa xuân quý giá, đó chính là bước chuẩn bị tốt nhất cho sự sinh trưởng trước khi vào vụ thu hoạch đầu tiên của năm – vụ xuân. Thế là cả nương chè đã uống đầy tinh túy của đất trời, đã đạt đến độ phát triển chín nhất để người dân có một vụ chè bội thu. Tôi muốn Thuyết minh về Chè Thái Nguyên từ hình ảnh đồi chè thơ mộng như thế.

  1. Vâng, vậy thông tin tiếp theo ông định Thuyết minh về Chè Thái Nguyên của mình là gì?

– Đó là quy trình sản xuất chè Thái Nguyên. Thuyết minh về Chè Thái Nguyên không thể không nhắc đến quy trình sản xuất này. Chè Thái Nguyên, tôi đang nói đến chè xanh được sản xuất theo quy trình. Chè nguyên liệu tươi → diệt men → làm nguội → vò →sấy khô→ sàng phân loại thành phẩm.

Chè Thái Nguyên ngon có nước xanh vàng, tươi sáng, vị chát mạnh, có hậu, hương thơm nồng mùi cốm. Ngày xưa, các cụ làm chè Thái Nguyên thường diệt men bằng sao chảo gang hoặc máy diệt men có nhiệt độ 230 đến 250oC. Hoặc hấp hơi nước nóng hay hơi nước nóng hay nhúng nhanh vào nước sôi.  Sấy khô bằng hơi nóng, sao chảo, sấy than hoa , sấy lửa củi, hay phơi nắng kết hợp sấy than, chất lượng rất khác. Ngày nay, vò chè, sao chè đều có máy móc thực hiện.

  1. Và điều cuối cùng ông muốn giới thiệu về Chè Thái Nguyên là gì?

– Từ xưa, chè Thái Nguyên là đệ nhất chè Việt. Trong kháng chiến chống Pháp, bên ấm chè xanh Thái Nguyên, nhân dân và bộ đội ta “ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau”. Bát nước chè xanh đã góp phần thắt chặt tình quân dân cả nước. Trong kháng chiến chống Mỹ. Bên ấm chè Thái Nguyên, bà con quây quần quanh chiếc đài bán dẫn, nghe tình hình miền Nam.

Mỗi khi giới thiệu về Chè Thái Nguyên, tôi thường kể rằng. Bất cứ lúc nào, nhấp vị trà chát và đắng đặc trưng như được thấm trong đó những giọt mồ hôi,những giọt nước mắt của người dân xứ trà Thái Nguyên tự bao đời. Những người đã làm nên thương hiệu che thai nguyen không thể mờ nhạt trong tiềm thức của người dân đất Việt.

Ngày nay, thông qua các Festival Trà Thái Nguyên cây, người ta đã tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa Trà. Từ đó, âng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè Thái Nguyên và sản phẩm trà, tiếp tục khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh trà”. Thuyết minh về Chè Thái Nguyên không thể không nói đến việc phát triển cây chè, sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà với các tỉnh trong cả nước và trên thị trường quốc tế.

4.5/5 (4 Reviews)

Related posts

Call Now Button