Trà tân cương thái nguyên ướp hương hoa Nhài
Trà tân cương thái nguyên ướp hương hoa Nhài hiện nay được chào bán nhiều. Nguyên liệu là chè Tân Cương Thái Nguyên loại ngon ướp với hoa nhài vừa độ chín.
-
Tìm hiểu Trà tân cương thái nguyên ướp hương hoa Nhài
Ở Việt Nam nhiều nơi trồng hoa Nhài. Đây là loại hoa nở tới 6 tháng/năm nên hoa nhà tự nhiên được nhiều dùng ướp trà và trà ướp hoa nhà thì rẻ hơn nhiều trà ướp sen Tây Hồ (Do sen chỉ có khoảng 3 tháng/năm mà không phải sen nào cũng ướp được trà).
Tuy nhiên, người ta vẫn có câu, chẳng thơm cũng thể hoa nhà/ chẳng phải thanh lịch cũng người Trà An, câu ca dao ẩn dụ này ví tính cách thanh lịch của người Thủ đô với vẻ đẹp và mùi hương của hoa nhài. Vì yêu hoa nhài nên người ta cũng đã sử dụng hoa nhài để ướp trà.
Theo kinh nghiệm của các cụ cao niên mê trà hương còn sót lại ở chốn Hà Thành, khi lấy hoa nhài để ướp trà nhất thiết phải lấy vào lúc hoa chín, tức là khoảng 4-5 giờ chiều. Lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp,các cánh hoa nhài phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa nép, hoặc không nở rồi để vào mẹt.
Và hoa cho hương thơm nhất chính là lúc hoa nở, tức khoảng 9-10h đêm. Lúc này là thời gian thích hợp nhất để lấy trà tân cương thái nguyên ướp hương hoa nhài. Có nơi còn duy trì kinh nghiệm dùng cam thảo nấu lấy nước cốt, phun đều vào trà, vừa tạo độ ẩm vừa tăng hậu vị cho trà.
-
Trà tân cương dùng để ướp trà hương hoa nhài là thứ chè Tân Cương Nhất phẩm
Chè Tân Cương Nhất phẩm là loại trà được làm từ những nõn trà một tôm một lá, một tôm 2 lá được thu hái thủ công vào buổi sớm trên những vạt chè sạch Tân Cương Thái Nguyên. Trà sau hái được chế biến bán thành phẩm thành loại trà khô. Tức là loại trà chưa được lấy hương. Bởi riêng hương của trà sẽ được đổi vị trí cho hương hoa Nhài.
Đúng khoảnh khoắc hoa Nhài nở, trà Tân Cương Thái Nguyên được rải đều lên mỗi lượt trà một lượt hoa rồi ủ kín từ tối hôm trước đến chiều hôm sau lại bỏ ra, sàng lọc bỏ hoa nhài, dùng than khô hoặc sấy cách thủy để chè bớt độ ẩm. Tiếp đó lại lượt hoa nhài mới và ướp tiếp.
Để cánh trà quyện hương nhài, người ta thường ủ từ 2-3 lượt hoa nhài. Tức phải mất từ 5-7 ngày mới có mẻ trà ướp hương thành phẩm. Cánh hoa lài mỏng mảnh, mau úa, vì vậy khi xấy trà hương lài, phải nhặt hết những cánh hoa đang trên quá trình phân hủy. Nếu không, hương trà sẽ giảm đi một nửa, vì mùi cánh hoa tàn sẽ làm vẩn đục hương lài thuần khiết, làm vị trà biến dạng đi. Trà tân cương thái nguyên ướp hương hoa Nhài cũng lắm công phu.
-
Trà ướp hương hoa nhài thành phẩm
Trà ướp hoa lài thành phẩm loại ngon đúng điệu, khi uống có hương nhè nhẹ mà sâu lắng, thoang thoảng mà quyến luyến, cứ như có hương vị của cỏ cây đồng nội, của đọt trà tươi vừa hái, như mang cả đất trời gom tụ trong tách trà vậy, nước trà hơi đỏ hoặc xanh vàng nếu như người ướp tinh tế, nhưng thường trà ướp hương hoa có màu đỏ.
Vì thế, giá trà hương lài luôn luôn cao, mà cũng không mấy hiệu trà, có được trà ướp hoa lài đặc sắc. Và không phải ai cũng có thể ướp trà tân cương thái nguyên ướp hương hoa nhài đúng điệu. Chưa kể, nhiều đơn vị, trục lợi mà sử dụng hương liệu hóa học của hoa nhài, đôi khi là loại hương không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người thưởng trà.