Trồng chè sạch Thái Nguyên kiếm cả tỷ đồng

Một hộ nông dân ở vùng Tân Cương Thái Nguyên đã mạnh dạn Trồng chè sạch Thái Nguyên kiếm cả tỷ đồng, cụ thể là 500 triệu đồng mỗi năm.

  1. Làm giàu từ Trồng chè sạch Thái Nguyên

Mỗi năm, gia đình người dân tộc Ngái, ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên thu được hơn nửa tỷ đồng/năm từ gần 1ha chè sạch. Ông cho biết: Gia đình tôi Trồng chè sạch Thái Nguyên kiếm cả tỷ đồng. Có được thành quả này là nhớ đã ký kết cung cấp nguyên liệu chè sạch Thái Nguyên cho Công ty Chè Minh Cường. Đến nay, mỗi năm, tôi bán 50kg chè Đinh Ngọc, 2 tạ chè tôm nõn, tức chè Tân Cương Long ẩm và 1 tấn chè Tân Cương Nhất phẩm.

Mô hình Trồng chè sạch Thái Nguyên

Mô hình Trồng chè sạch Thái Nguyên

Chè móc câu Thái Nguyên có giá bán 450.000 đồng/kg; chè tôm nõn có giá bán 850.000 đồng/kg; chè đinh có giá bán 3,8 triệu đồng/kg. Ông chủ yếu làm theo đơn đặt hàng nên trong nhà không có sản phẩm tồn đọng. Vùng chè sạch Thái Nguyên được trồng thành từng khoảnh, đều tắp, lựa thế đồi dốc uốn hàng như hình những đoàn tàu nằm trả hàng ở sân ga.

Ông chủ trồng chè tâm sự: Từ lúc mới lọt lòng mẹ, tôi đã thấy quanh nhà toàn cây chè. Chè do các cụ thân sinh ra tôi trồng, rồi để lại làm của hồi môn cho con, cháu. Thực tế thì cây chè đã nuôi sống 3 đời nhà tôi. Chè được trồng thành từng lô khác nhau, giữa các lô chè có đường đi lại để tiện việc chăm bón, thu hái và vận chuyển chè tươi về nhà sao xấy.

  1. Kiên định Sản xuất chè sạch Thái Nguyên

Với việc sản xuất chè sạch Thái Nguyên, lắp hệ thống tưới chè tự động, người trồng chè Thái Nguyên có thể thu hoạch chè búp quanh năm. Nhưng để cây chè có tuổi thọ cao, ông thực hiện cúp đốn tán lần lượt theo từng lô, bảo đảm cho cây chè Thái Nguyên có thời gian nghỉ ngơi, lấy sức nảy búp.

Chứng kiến quy mô sản xuất chè sạch Thái Nguyên, tôi chắc chắn ai cũng lấy làm thú vị. Trước kia, các hộ trồng chè vùng Tân Cương thường phun thuốc trừ sâu và sử dụng phân bón theo “yêu cầu” của người mua chè. Nhưng từ gần 10 năm nay, các nhà khoa học tìm về, cùng đồng hành với nông dân bằng việc tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, chế biến chè an toàn.

Ban đầu cũng lo lắm. Người làm chè không ai nghĩ Trồng chè sạch Thái Nguyên kiếm cả tỷ đồng cả. Hơn nữa, làm chè sạch, sản xuất chè theo quy trình VietGAP, lượng phân bón và thuốc trừ sâu giảm rất nhiều so với trước. Nhiều vạt chè không đẹp. Nhưng làm rồi, thấy hay, giảm chi phí khá lớn mà không ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng chè Thái Nguyên lại cao lên.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button