Trồng chè Thái Nguyên vượt kế hoạch

Nhờ giá bán trà Thái Nguyên cao, nhân dân tích cực Trồng chè Thái Nguyên vượt kế hoạch về diện tích, hiện cả Thái Nguyên có hơn 21.000 ha chè.

  1. Nhân dân Trồng chè Thái Nguyên vượt kế hoạch

Trong năm 2016 này, bà con trồng chè Thái Nguyên trong toàn tỉnh đã trồng được hơn 1.300 ha chè, như vậy với sự tích cực, nhân dân trong tỉnh đã Trồng chè Thái Nguyên vượt kế hoạch hơn 20%.

Trồng chè Thái Nguyên

Trong đó, diện tích chè Thái Nguyên trồng mới là 300 ha, trồng lại là hơn 1.000 ha. Bà con chủ yếu trồng chè cành Thái Nguyên, thay thế cho diện tích chè Trung du. Trồng chè cành không quá khó mà quan trọng là ở khâu chăm sóc. tiếp đó, người làm chè đưa cây phân xanh vào gieo giữa hàng với khoảng cách 1m/hố, khi cây chè phát triển khá, dần ép cây phân xanh xuống để làm phân.

Cùng với đó, trồng xen kẽ những cây thân gỗ, tán rộng để làm mát cho chè Thái Nguyên, giữ ẩm cho đất vào mùa khô, hạn chế xói mòn vào mùa mưa, khống chế cỏ dại. Các giống chè giâm cành được bà con đưa vào trồng chủ yếu là LDP1, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên, Bát Tiên…

Lũy kế đến hết năm 2016, diện tích chè Thái Nguyên hơn 21.000 ha, trong đó diện tích chè kinh doanh là gần 19.000 ha. Do nông dân áp dụng các biện pháp thâm canh nên năng suất chè Thái Nguyên bình quân trong năm nay đạt hơn 111,7 tạ/ha. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục hướng dẫn người dân thu hoạch lứa che thai nguyen vụ đông cuối năm.

  1. Gặp người Trồng chè Thái Nguyên vượt kế hoạch

Gặp một trong những gia đình tích cực mở rộng diện tích chè Thái Nguyên, được biết, gia đình bà Ly có truyền thống làm chè ngon nức tiếng trong vùng. Bà cũng là người tiên phong đưa cây chè cành Thái Nguyên về trồng và hướng dẫn người dân trong xóm nhân rộng diện tích.

Bên những đồi chè xanh bát ngát, đang độ thu hoạch của gia đình,  bà cho biết, thấy các bà con vùng đặc sản chè Tân Cương Thái Nguyên đưa cây chè cành vào trồng và mang lại hiệu quả, bà đã mạnh dạn chuyển sang trồng thử nghiệm giống chè cành LDP1 với diện tích khoảng 3 sào.

Đồng thời, huy động mọi người trong gia đình đào rãnh sâu giữa hai hàng chè, sau đó dùng phân chuồng được ủ bằng cây xanh bón vào gốc rồi lấp đất lại nhằm giữ ẩm cho cây và kích thích cây phát triển trở lại. Chè nhà bà được đánh giá là nước chè xanh, có vị đậm và thơm nên một vài thương lái đã đến tận nhà hỏi mua. Sau mỗi vụ thu hoạch, bà Ly tiến hành làm cỏ cho chè Thái nguyên bằng việc cuốc lật đất toàn bộ diện tích.

Nhận thấy hiệu quả mà cây che thai nguyen mang lại, bà đã vận động 80 hộ tham gia trồng, chế biến chè với diện tích gần 20ha, đây là nguyên nhân giúp Trồng chè Thái Nguyên vượt kế hoạch. Hóa ra, Trồng chè Thái Nguyên vượt kế hoạch là do giá trị kinh tế cây chè mang lại cho người dân.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button