Chè Thái Nguyên vụ đông

Hiện nay, sản xuất Chè Thái Nguyên vụ đông đang được bà con trồng chè quan tâm vì nó gần với Tết nguyên đán, có giá bán các sản phẩm trà Thái nguyên cao hơn.

  1. Sản xuất Chè Thái Nguyên vụ đông có dễ không?

Những năm trở lại đây, sản xuất chè Thái Nguyên vụ đông có thể cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với chè chính vụ nên bà con rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất. Đơn cử, trên địa bàn huyện Đại Từ, có 1/6 diện tích trồng chè hiện nay là chè thái nguyên vụ đông xuân.

Chè Thái Nguyên vụ đông

Đặc điểm của chè Thái Nguyên vụ đông có nhiều ưu điểm như ít bị sâu bệnh, chất lượng sản phẩm tốt, vị đậm và thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ chè rất lớn nên giá bán cũng cao hơn chè Thái Nguyên chính vụ từ 2-3 lần. Vì thế người dân làm chè trong huyện khá mặn mà với sản xuất chè vụ đông.

Hiện tại, sản xuất chè Thái Nguyên vụ đông, bà con cũng sử dụng nhiều giống chè như LDP1, TRI 777, Bát Tiên, Phúc Vân Tiên và cả chè trung du. Cái khó trong sản xuất chè Thái Nguyên vụ đông chính là thiếu nước tưới tiêu cho chè.

Do đó, để nâng cao năng suất, chất lượng chè Thái Nguyên vụ đông, nhiều hộ trồng chè ở các làng chè đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động bằng van xoay trên diện tích khoảng 10 sào để làm chè vụ đông. Từ đó, diện tích chè cho thu hoạch thêm lứa, năng suất, chất lượng chè cũng tăng lên.

  1. Năm nay, chúng ta cần gỡ khó cho sản xuất chè Thái Nguyên vụ đông như thế nào?

Giá trị kinh tế từ chè Thái Nguyên vụ đông cao như vậy, tuy nhiên không phải cứ muốn là có thể làm được. Để sản xuất được chè vụ đông, yếu tố quan trọng nhất là phải bảo đảm được nguồn nước tưới. Mùa đông trời ít mưa, vì thế diện tích có thể làm được chè vụ đông là những nơi gần ao, hồ, sông, suối để bơm nước tưới chè, bảo đảm độ ẩm cần thiết.

– Như bạn thấy đấy, mấy tháng gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa nên bà con càng gặp khó khăn trong sản xuất chè Thái Nguyên vụ đông.

Trừ một số diện tích đã được trang bị hệ thống tưới bằng van xoay, hoặc ở nơi bà con thường xuyên sử dụng máy bơm nước tưới chè, còn lại nhiều diện tích không cho búp, thậm chí một số diện tích đã chết do thiếu nước.

  1. Mùa vụ chè Thái Nguyên trong năm

Do nhiều ngày không có mưa, nên hầu hết các diện tích chè Thái Nguyên vụ đông của các vùng sản xuất chè đặc sản mà không có hệ thống tưới tiêu thì đều tăng trưởng kém, một số đã chết, do đó, sẽ ảnh hưởng đến năng suất và diện tích che thai nguyen phục vụ Tết nguyên đán tới đây.

Để phục vụ bà con sản xuất chè Thái Nguyên vụ đông, huyện đã triển khai xây dựng 4 công trình hồ tưới chè. Về lâu dài, huyện sẽ tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng mới hệ thống công trình cụm hồ tưới chè; xây dựng các đập nhỏ phục vụ tưới chè và tạo nguồn sinh thủy, cải tạo sinh thái đồi chè, tạo môi trường sinh thái bền vững.

Ngoài ra, để tiếp tục mở rộng diện tích thâm canh chè Thái Nguyên vụ đông, thiết nghĩ Chính quyền cần có các chính sách hỗ trợ để bà con có thêm nguồn lực đầu tư hệ thống van tưới chè tiết kiệm nước, xây các đập nước và khoan giếng lấy nước tưới che thai nguyen, tôi nghĩ thế.

Bên cạnh chè Thái Nguyên vụ đông, thì còn có chè Thái Nguyên vụ xuân, chè Thái Nguyên vụ hè. Mùa vụ chè Thái Nguyên quanh năm, mỗi mùa một đặc điểm.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button