Sản xuất chè hữu cơ gặp khó vì thị trường tiêu thụ

Từng bước phát triển chè hữu cơ Thái Nguyên

Tại các vùng chè Thái Nguyên, nhiều HTX, hộ trồng chè đã Từng bước phát triển chè hữu cơ Thái Nguyên. Mặc dù, thị trường chè Thái Nguyên sạch, hữu cơ còn khá nhỏ bé.

  1. HTX sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên

Sau hơn 4 tháng đi vào hoạt động, đến nay, Hợp tác xã (HTX) chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh (Phú Lương) đang hoạt động có hiệu quả. Với nguồn vốn điều lệ là 450 triệu đồng, HTX sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên khe cốc có 15 thành viên tham gia, sản xuất trên diện tích 15 ha chè.

Tham gia vào HTX, các xã viên đã sản xuất chè Thái Nguyên theo hướng hữu cơ. Theo đó, các hộ đều xây bể hoặc đào hố rải bạt để ủ phân chuồng, ủ các phế phụ phẩm nông nghiệp và sử dụng  phân hữu cơ vi sinh để bón cho chè.

Sản xuất chè hữu cơ gặp khó vì thị trường tiêu thụ

Sản xuất chè hữu cơ gặp khó vì thị trường tiêu thụ

Đồng thời, tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học trong sản xuất chè Thái Nguyên. Giảm dần thuốc bảo vệ thực vật độc hại trong sản xuất.

HTX phấn đấu đến năm 2020 đạt 15 ha chè hữu cơ Thái Nguyên, diện tích chè còn lại của xóm sản xuất chè theo hướng hữu cơ.

  1. Chè hữu cơ chế biến bằng công nghệ hiện đại

Cùng với Từng bước phát triển chè hữu cơ Thái Nguyên, HTX đang đầu tư thiết bị hiện đại. Bảm bảo quy mô sản xuất chè khép kín từ sản xuất đến chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong và ngoài tỉnh.

Thời gian qua, các đơn vị của đất che thai nguyen đã sản xuất hàng trăm tấn chè an toàn VietGAP, chè theo hướng hữu cơ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường. Tiêu biểu là các hộ sản xuất ký hợp đồng với Trà Minh Cường.

Mặt khác, vừa qua, Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT Thái Nguyên) đã tổ chức nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận VietGAP cho các cơ sở sản xuất chè và chăn nuôi trên địa bàn TP Sông Công.

Theo đó, Trung tâm đã tiến hành hỗ trợ, cấp lại giấy chứng nhận VietGAP cho 7,8ha chè tại Tổ hợp tác sản xuất chè Thái Nguyên an toàn VietGAP Chũng Na – Ao Cang (xã Bá Xuyên) với 32 hộ dân tham gia.

Hỗ trợ cấp mới giấy chứng nhận VietGAP cho 10ha chè Thái Nguyên tại Tổ hợp tác sản xuất chè VietGAP xóm Khe Lim (xã Bình Sơn) với 36 hộ dân tham gia.

Từng bước phát triển chè hữu cơ Thái Nguyên
5 (100%) 1 vote

0/5 (0 Reviews)

Related posts