Chè Thái Nguyên cánh hạc

Đi giữa đất chè Thái Nguyên, trong hương chè mà tìm hiểu về sản phẩm Chè Thái Nguyên cánh hạc xửa xưa.

  1. Chè Thái Nguyên

Bác lái đò xoa hai bàn tay xù xì nâng chén trà Thái Nguyên của cánh thương lái pha thử hàng. Tôi bắt chước theo, hít hà mùi hương cốm non rồi nhâm nhi từng ngụm. Bác lái đò khẽ lắc đầu chê, cả tuần trước mưa dầm dề, trà không còn thực đậm và chút ngọt hậu cũng chẳng còn.

Có lẽ phải chờ ít tháng nữa chè vào vụ xuân mới có chè Thái Nguyên ngon bác ạ!”. Tôi ớ người, thì ra chỉ những người sành thưởng thức mới nhận ra cái vị gốc của trà Tân Cương. Dịu thơm hương cốm non, độ chát đậm vừa phải, sau đó có vị ngọt sâu ở cuống họng.

Chè cánh hạc

Chè cánh hạc

Bác lái đò nói vậy rồi giải thích, vì sao chè Tân Cương ăn đứt tất cả trà ở các vùng khác và được coi là đặc sản của đất chè Thái Nguyên này.

Phù sa sông Công dâng đầy xô dạt, tụ về thành những gò đất mới làm nên những đồi chè như mâm xôi, rải rác thành xã Tân Cương ngày nay. Giờ đây tôi mới hiểu, người dân vùng này coi vị trà ở quê hương là cõi tâm linh.

Khắp bộ vùng chè Thái Nguyên được giữ ẩm và điều hòa quanh năm. Đất đai của phù sa sông Công lại có cấu tạo khá thuận lợi cho giống cây chè.

  1. Gói chè Thái Nguyên cánh hạc

Người trồng nên cây chè Thái Nguyên đầu tiên ở vùng này chính là người có công trong việc khai phá đất đai khi mới lập làng xã Tân Cương. Người ta gọi ông với cái tên thân mật là Đội Năm.

Bất ngờ năm sau đó, có người gợi ý cho ông sang Bạch Hạc, Phú Thọ lấy giống chè về trồng thử. Giống chè về đây lớn nhanh, sum suê cành lá, có chất lượng hơn hẳn nơi cũ. Nước trà có vị cốm non, chát thơm dịu nhẹ chứ không bị nhạt hương.

Tiếng lành đồn xa. Nhiều người tìm đến tận nhà hỏi mua, ông Đội Năm lập tức mở xưởng chế biến chè Thái Nguyên. Ông là một người thợ giỏi trong nghề cơ khí, nên kỹ nghệ sao chế trà không còn xa lạ. Cánh đồng chè nhà ông được mở rộng.

Trà Thái Nguyên Cánh Hạc với hình tượng hai con hạc, tiêu biểu cho tính văn hóa (Lạc hồng) truyền thống, bao đời nay. Cái tên thật có ý nghĩa sâu sắc. Trà “Cánh Hạc” được bán tập trung ở Thái Nguyên và trở thành đặc sản nức tiếng khắp nơi.

Nhưng chợt bác lại nhớ, gần đây có một doanh nhân có ý tưởng, phục dựng thương hiệu chè Thái Nguyên Cánh Hạc cho vùng chè Tân Cương. Chính là chè Tân Cương Nhất phẩm.

5/5 (1 Review)

Related posts

Call Now Button