Chè Văn Hán Thái Nguyên

Chưa thành danh, song thương hiệu chè Văn Hán Thái Nguyên đang từng bước định hình với các sản phẩm trà xanh ngày càng hoàn thiện về chất lượng, mẫu mã.

  1. Chè Văn Hán Thái Nguyên đang phát triển

Thăm một số mô hình trồng chè của xã Văn Hán, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, chúng tôi bắt gặp những nương chè xanh mướt đang được người dân chăm sóc cẩn thận. Một số hộ gia đình đang lắp thêm hệ thống tưới phun tự động để chủ động chăm sóc chè vụ đông. Ngoài chợ chè, thương lái tập lập chở chè về xuôi, tích cóp gong hàng chờ tết.

vùng Chè Văn Hán

vùng Chè Văn Hán

Hiện tại, sản lượng chè búp tươi Văn Hán Thái Nguyên đạt gần tám nghìn năm trăm tấn, với thu nhập 80 tỷ đồng. Đây là con số lớn đấy. Từ 3 năm trở lại đây, giá luôn ổn định ở mức bình quân từ 140 – 180 nghìn đồng/kg; chè Văn Hán Thái Nguyên ngon đến 320 nghìn đồng/kg.

Cùng với sự phát triển của thương hiệu chè Thái Nguyên và các lễ hội chè, thương hiệu chè Văn Hán Thái Nguyên đã được nhiều người biết đến hơn. Sản phẩm chè búp khô của các hộ dân làm ra đến đâu bán hết đến đó nên người dân phấn khởi lắm.

Chính quyền đã tích cực mở rộng diện tích, thâm canh tăng sản lượng và hướng tới làm chè theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm trà Văn Hán Thái Nguyên. Người làm chè Văn Hán Thái Nguyên được tham quan học tập một số mô hình trồng, chăm sóc, chế biến chè có hiệu quả cao tại vùng chè Tân Cương.

  1. Nuôi nấng thương hiệu Chè Văn Hán Thái Nguyên

Do chưa thực sự có thương hiệu, nên chè Văn Hán Thái Nguyên chưa được chọn làm điểm tham quan cho du khách trong dịp Festival trà Thái Nguyên năm 2015 này. Tuy vậy, người làm chè Văn Hán vẫn có ý thức chăm chút cho nương chè của mình với ý nghĩ biết đâu lại có đoàn khách nào muốn ghé vào thăm.

Mọi người háo hức trông đợi Festival Trà ngày càng đến gần để lan tỏa thương hiệu chè Văn Hán Thái Nguyên, giúp cho người dân làm chè khấm khá hơn. Cứ thế, giấc mơ thương hiệu được nuôi nâng, chăm chút và trao gửi, cây chè giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, làm giàu chính đáng từ cây chè.

Trong quá trình sản xuất chè Văn Hán Thái Nguyên, chính quyền khuyến khích người dân tận dụng những diện tích đất đồi, khe lạch, đất bãi bỏ trống để trồng chè; tổ chức cho người dân đi tham quan học tập một số mô hình trồng, chăm sóc, chế biến che thai nguyen có hiệu quả cao; khuyến khích người dân chuyển đổi từ giống chè bằng hạt sang trồng chè cành.

Nhằm nâng cao chất lượng chè, xã định hướng cho người dân trồng, chăm sóc, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP; đầu tư máy móc trong các công đoạn làm đất, chế biến, bảo quản chè. Vì vậy, diện tích chè Văn Hán Thái Nguyên không ngừng tăng lên với trên 700ha.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button