Đạo trà Thái Nguyên

Trong không gian trà Thái, nhẩn nha uống trà, ca, tâm hồn phiêu diêu như bơi trong dòng Then, câu lượn và đạo trà Thái Nguyên. Lòng nhẹ nâng theo tiếng đàn tính dìu ta về miền hoài niệm với bể dâu.

  1. Phong cách Trà Thái Nguyên

Đất chè Thái Nguyên với vùng đất trải dài bên sườn Tam Đảo, có dòng sông Công, sông Cầu… uốn khúc. Dòng nước mát ôm lấy từng triền đồi để tắm tưới cho luống chè nảy lộc biếc, chảy thành chén trà thơm qua tay người.

Tay nâng chén trà Thái Nguyên sóng sánh xanh, thấy sợi khói nhẹ loang mang theo mùi hương cốm tháng Mười. Bạn ơi, bờ môi nhẹ nhấp lấy cái vị chát của chè, hơi ấm của nước để cảm nhận được dư vị hậu ngọt.

Phong cách uống trà thái nguyên

Phong cách uống trà thái nguyên

Phong cách Trà Thái Nguyên lặng lẽ đi vào đời sống con người từ hàng trăm năm nay, và dần trở thành một nét đẹp văn hoá ẩm thực độc đáo. Trà đã định danh văn hóa từng nẻo đường như Trà Kinh Trung Quốc, Trà Đào Nhật Bản và Trà Phong Việt Nam.

Xứ ta có nhiều sách nói về chè và trà. Trong đó có sách nói về kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến chè và sách luận về văn hoá thưởng trà Thái Nguyên ngon. Nhất là lúc bạn hữu ngồi với nhau, trò chuyện tâm giao, thường lấy ấm trà Thái Nguyên dưỡng chuyện, giữ khách.

Cũng bởi chè Thái Nguyên có hương, vị khác biệt, làm bao du khách đến Thái Nguyên, “lỡ” uống một lần thì giống như đang yêu.

Ngoài đất tốt, nước lành cho cây chè Thái Nguyên trở nên nổi tiếng, còn có sự cần mẫn, chuyên tâm của người làm chè. Hơn thế, trong chè Thái Nguyên còn ẩn chất, tích luỹ một niềm đam mê, trách nhiệm của người làm chè.

  1. Trà Thái Nguyên đi cùng năm tháng

Trăm năm đi qua, cây chè Thái Nguyên vẫn gắn bó gần gũi với con người. Để mỗi ngày, nâng chén trà được thấy vị trà đằm ở môi, hương trôi về họng. Vậy mà ai nấy khát sự tục luỵ, thầm ghen với cây chè đã ở ngay trên cái gốc xù xì mà Xuân đến, Xuân qua cứ mơn mởn khoe sức trẻ.

Nói về Đạo trà Thái Nguyên, để có được cái màu xanh diệp lục mỡ màng, chất chứa trong búp lá cái vị chát, ngọt hậu. Rồi thứ hương trời – đất quyện hoà làm mê mẩn tao nhân mặc khách, người trồng chè phải đánh đổi bằng rất nhiều công sức, mồ hôi, bón chăm, tưới tắm mới có ngày thu hái.

Đạo chè Thái Nguyên được người xứ trà tạo dựng, gìn giữ, lưu truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Đạo trà vì thế ăn sâu vào tiềm thức, tư duy mỗi người, và luôn nhắc nhớ nhau gìn giữ, coi đạo trà là cái gốc nuôi sống dân vùng chè.

Mỗi chén trà Thái Nguyên dù nhỏ hay lớn cũng chứa đựng ở đó một khoảng thiên nhiên và nét đẹp văn hoá vô hình, làm lòng người đằm lại, nghĩ suy những việc nên làm hoặc đừng bao giờ làm.

Đạo trà Thái Nguyên là cách mang đến cho người thưởng thức một thứ trà sạch, có thể thức tỉnh con người theo lẽ công bằng, lẽ phải.

5/5 (1 Review)

Related posts

Call Now Button