Không khí lễ hội trà xóm Guộc

Trước ngày diễn ra Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 3, cùng tìm hiểu Không khí lễ hội trà xóm Guộc, nơi phát tích Lễ hội Văn hóa Trà Thái Nguyên.

  1. Nhộn nhịp Không khí lễ hội trà xóm Guộc

Để tìm hiểu nơi phát tích Lễ hội Văn hóa Trà Thái Nguyên, chúng tôi “tự thưởng” cho mình một chuyến đi vòng quanh chân núi Guộc, với những bãi chè xanh ngát, để thỏa sức trải nghiệm nơi cụ Đội Năm cùng nông dân Tân Cương đã trồng chè, lập xưởng chế biến.

Không khí lễ hội trà xóm Guộc

Tất cả chỉ còn lại trong ký ức, bởi đất ấy bây giờ đã là rừng cây bao phủ, là những bãi chè giống mới đang được bà con chăm bón, thu hái. Không khí lễ hội trà xóm Guộc vẫn còn đọng lại trong lòng người dân dẫu một thời gian dài do khúc quanh của lịch sử, bom đạn và sự bốc đồng về nhận thức, mọi lễ hội, trong đó có lễ hội trà bị bỏ đi không thương tiếc.

Hồi đó, theo ký người già xóm Guộc, lễ hội trà Tân Cương là những tháng ngày vui vẻ và hạnh phúc nhất của người làm trà. Bên tách trà xanh, bên xoong trà xanh, mọi người nô nức chơi bời các trò chơi dân gian, mệt lại uống trà, mệt lại ăn xôi ngũ sắc. Gọi là lễ hội trà, ấy thế nhưng nó là lễ hội văn hóa, lễ hội của các trò chơi, thú vui, nơi người ta đến, mang ấm trà ngon đãi nhau, mời nhau, rỉ rả hỏi han, truyền nhau những kinh nghiệm quý về cách làm chè, cách chế biến trà khô Thái Nguyên.

Sau thời gian dài đứt gánh giữa đường, những năm gần đây, lễ hội trà Thái Nguyên lại được khôi phục, không khí lễ hội trà xóm Guộc phần nào giữ đúng bản sắc văn hóa.

  1. Lễ hội trà xóm Guộc lại tưng bừng

Lễ hội trà Thái Nguyên được khôi phục dựa trên ký ức của người già xóm Guộc, sau bao năm tháng chìm vào ký ức. Cũng buồn là, mải mê sống với văn hóa, các cụ đã quên ghi chép phương thức tổ chức lễ hội trà, hoặc nếu có, thì sẽ ấu trĩ của con người và tàn phai của thời gian cũng đã phá hủy nó.

Sau 40 năm ngủ quên, Hội Xuân xóm Guộc được khôi phục, tổ chức lại, trong đó có bổ sung các hoạt động có liên quan tới cây chè, như: Thi xao chè, trưng bày trà, thi pha trà, mời trà, ẩm trà – vịnh thơ làm sôi nổi không khí lễ hội trà xóm Guộc.

Năm 2006, chính quyền địa phương quyết định đứng ra tổ chức ngày hội xuân tại xóm Guộc. Ngày hội có chủ đề: “Hội chè xuân Tân Cương” thu hút 16 xóm thuộc xã Tân Cương và hầu hết các xã, phường trực thuộc TP Thái Nguyên đều tham gia. Dòng người về hội đan kín đường, bà con xóm Guộc vui lắm, mời khách về nhà uống trà, nói chuyện giao lưu.

Đến cuối tháng 11 năm nay, Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 3 sẽ được tổ chức. Trong không khí vừa long trọng, vừa vui tươi, phấn khởi của Festival.Trước ngày diễn ra Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 3, cùng tìm hiểu Không khí lễ hội trà xóm Guộc, nơi phát tích Lễ hội Văn hóa Trà Thái Nguyên.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button