Thiết bị ngành chè
Nhiều năm qua, Hiệp hội làng nghề Thái Nguyên đã bàn giao thiết bị ngành chè, bao gồm các thiết bị chế biến, bảo quản chè như tôn sao chè, máy vò chè, máy hút chân không cho các làng nghề truyền thống.
-
Bàn giao thiết bị ngành chè
Mới đây nhất, cuối tháng 10, Hiệp hội Làng nghề tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức giao nhận, nghiệm thu thiết bị chế biến, bảo quản chè cho Làng nghề chè truyền thống Hòa Khê 1, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ. Các thiết bị ngành chè được bàn giao lần này bao gồm 36 tôn sao chè bằng inox có ống khói; 21 máy vò chè và 2 máy hút chân không với tổng giá trị 490 triệu đồng.
Đại diện làng nghề cam kết sẽ bảo quản, sử dụng và phát huy tối đa giá trị của những máy móc, thiết bị được Nhà nước hỗ trợ để góp phần nâng cao sản lượng và giá trị sản phẩm chè Đồng Hỷ cũng như chè Thái Nguyên ngon sạch.
Theo kế hoạch, sẽ từ năm 2014, sẽ có 134 làng nghề trồng và sản xuất chè Thái Nguyên trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng đề án hỗ trợ thiết bị chế biến, bảo quản chè trên nguyên tắc đối ứng 50%. Nhìn chung, các hộ dân được nhận hỗ trợ các thiết bị ngành chè đều bày tỏ vui mừng và cam kết thực hiện đúng các quy định của đề án về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong quá trình chế biến chè bằng các thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng các sản phẩm trà Thái Nguyên chính hiệu của làng nghề cung cấp ra thị trường. Đây là cơ hội lớn để sản phẩm của các làng nghề truyền thống nâng cao chất lượng và mẫu mã các sản phẩm trà cung cấp cho thị trường.
-
Thiết bị ngành chè để sản xuất chè sạch
Để có các sản phẩm chè sạch, chè Thái Nguyên an toàn, thì cần phải có thiết bị ngành chè bảo đảm tiêu chuẩn, góp phẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm trà Thái Nguyên, Trà Tân Cương. Ngoài ra, cũng cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho nguyên liệu chè búp tươi bằng cách thực hiện VietGAP ở tất cả vùng trồng chè trên quy mô toàn quốc.
Hiện có một số vùng trồng chè Thái Nguyên, bà con đã mạnh dạn áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, UTZ Certified hoặc Rainforest Alliance nên đã có thể phòng ngừa được những nguy cơ nhiễm chất độc hại vào chè búp tươi. Việc này đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh ngay từ khi chè được thu hái, kết hợp với thiết bị ngành chè hiện đại, sẽ giúp giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm Trà xanh Thái Nguyên.
Cùng với trang bị các thiết bị hiện đại trong sản xuất chè Thái Nguyên, các thương hiệu chè còn thể hiện được trách nhiệm xã hội. Nó thể hiện ở việc sản xuất chè Thái Nguyên an toàn, bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt trách nhiệm với nhà sản xuất, chế biến trà, bảo đảm an toàn và lợi ích cho người tiêu dùng.