Rước cây chè cổ ngày xuân

Rước cây chè cổ ngày xuân là một trong những nghi lễ đặc trưng trong các lễ hội trà vùng đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên mỗi độ tết đến xuân về.

  1. Rước cây chè cổ ngày xuân tươi vui phơi phới

Năm nay, trong làn mua xuân lất phất, cây chè cổ được những trai tân được khỏe mạnh trong xã chè Tân Cương rước từ vườn chè cổ, qua đình thờ ông tổ của Cây chè qua Không gian văn hóa chè nằm ngay bên cạnh các đổi chè đang mơn mởn búp xuân.

rước cây chè cổ ngày xuân

Cây chè được trang trí, cắt tỉa như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, một cây bonsai cực kỳ đẹp, cùng với cờ hoa rực rỡ. Cùng đoàn rước còn có 8 trinh nữ tuổi từ 15- 24 theo sau. Trước khi Rước cây chè cổ ngày xuân, Cây chè cổ được lựa chọn từ trước. Cây chè Thái Nguyên này được chăm chút bằng nước sạch và chăm sóc đặc biệt để có lá xanh, tua tủa búp, không sâu sia, không bị bệnh phồng lá từ một tháng trước.

Trước đó, là lễ tuyển chọn cây chè để rước trong lễ rước chè cổ. Những gia đình có những cây chè lâu năm, có hình dáng đẹp, dày nhánh, tán đều, tỏa xung quanh. Cây chè nhà ai mà được chọn làm cây chè trong lễ rước cây chè cổ thì là một niềm may mắn và hạnh phúc, hứa hẹn một năm làm chè thành công, chè xanh nương, đỏ lửa bếp và ngập chè khô trong kho chứa.

  1. Lễ rước cây chè cổ trong lễ hội hương sắc trà xuân của xứ chè Tân Cương Thái Nguyên

Năm nay tiếp tục thể hiện sự tôn vinh nghề trồng chè cũng như tôn vinh những người đã có công đầu mang cây chè và nghề trồng chè về phát triển tại chân núi Guộc, cạnh dòng sông Cầu này. Qua đó, nhắc nhớ con cháu lòng biết ơn về những người đã mang cây chè phủ xanh đất đồi Tân Cương. Góp phần làm nên thương hiệu đệ nhất danh trà Thái Nguyên ngày nay.

Bên cạnh lễ rước cây chè cổ, Lễ hội “Hương sắc Trà xuân – Vùng chè đặc sản Tân Cương” năm 2015 còn có các cuộc thi cực kỳ độc đáo gắn liền với nghiệp chè như thi sao chè ngon bằng phương pháp thủ công. Triển lãm sản phẩm trà độc đáo như Chè Tân Cương Đinh ngọc 1kg, loại tuyệt phẩm trà xanh hiện vẫn đang giữ vị trí quán quân trong các sản phẩm chè xanh của người Việt.

0/5 (0 Reviews)

Related posts

Call Now Button